Truy lĩnh lương hưu và thời gian tính hưởng lương hưu khi chậm nộp hồ sơ

Truy lĩnh lương hưu và thời gian tính hưởng lương hưu khi chậm nộp hồ sơ

Truy lĩnh lương hưu và thời gian tính hưởng lương hưu khi chậm nộp hồ sơ? Tôi tham gia làm việc và tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 1968 – 1987. Đến năm 2004 – 2010 tôi làm bí thư đảng ủy. Đến tháng 9/2009 tôi đủ tuổi về hưu nhưng do họp đảng ủy nên tôi chưa làm hồ sơ hưởng lương hưu được, tôi đã làm đơn và được gộp quá trình đóng bảo hiểm xã hội ở trên. Đến 6/2010 tôi làm hồ sơ hưởng lương hưu nhưng mãi không được giải quyết. Cho đến tháng 7/2015 thì cơ quan bảo hiểm xã hội mới giải quyết chế độ hưu trí cho tôi từ tháng 7/2015. Thế thời gian từ tháng 6/2010 tôi làm hồ sơ hưởng lương hưu mà không được giải quyết thì tôi có được truy lĩnh lại thời gian đó không? Thời gian tính hưởng lương hưu là từ thời gian nào?Thời gian tính hưởng lương hưuTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ tại Khoản 4 Điều 1 Thông tư 23/2012/TT- BLĐTBXH và Công văn 481/BHXH-CSXH hướng dẫn về thời điểm hưởng lương hưu cụ thể như sau:

Người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định được hưởng lương hưu theo thời điểm hưởng lương hưu ghi trong quyết định nghỉ việc do người sử dụng lao động lập hoặc trong đơn đề nghị của người lao động. Trường hợp thời điểm hưởng lương hưu trong quyết định nghỉ việc hoặc trong đơn đề nghị ghi trước thời điểm người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu (kể cả trường hợp đơn đề nghị của người lao động không ghi thời điểm hưởng lương hưu), thì thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định.

Căn cứ theo Quyết định số 01/2014/QĐ-BHXH quyết định về việc ban hành quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm, quy định hồ sơ giải quyết hưởng lương hưu trong trường hợp nộp hồ sơ sau thời điểm hưởng lương hưu cần bổ sung:

Văn bản giải trình của người sử dụng lao động về lý do nộp hồ sơ chậm đối với trường hợp nộp hồ sơ sau thời điểm hưởng lương hưu. Nội dung văn bản giải trình phải nêu rõ người lao động làm gì, cư trú ở đâu trong thời gian từ thời điểm hưởng lương hưu đến khi nộp hồ sơ và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung giải trình. Trường hợp nộp hồ sơ chậm do chấp hành án phạt tù giam hoặc xuất cảnh trái phép trở về nước định cư hợp pháp hoặc được Tòa án tuyên bố mất tích trở về thì có thêm hồ sơ quy định tại Khoản 2 Điều 22.

Thời gian tính hưởng lương hưu

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm ghi trong đơn đề nghị của người lao động hoặc là thời điểm đủ điều kiện hưởng lương hưu nếu thời điểm ghi trong đơn đề nghị ghi trước thời điểm đủ điều kiện. Trong trường hợp của bạn thì, thời điểm bạn đủ điều kiện hưởng lương hưu là tháng 09/2009, thời điểm nộp đơn đề nghị là tháng 06/2010 nên thời điểm hưởng lương hưu sẽ là tháng 06/2010.

Tuy nhiên, do đến tháng 07/2015 cơ quan bảo hiểm mới giải quyết chế độ hưu trí cho bạn nên bạn vẫn được truy lĩnh tiền lương hưu cho những tháng bạn chưa nhận được lương hưu kể từ thời điểm bạn đã đáp ứng đủ điều kiện để hưởng lương hưu và nộp hồ sơ đầy đủ đến cơ quan bảo hiểm xã hội.

Về hồ sơ hưởng lương hưu bạn có thể tham khảo tại bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ hưu trí và thời gian nộp

Cách tính lương hưu cho người lao động theo luật mới

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc về thời gian tính hưởng lương hưu, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.