Truy thu tiền BHYT khi nhân viên nghỉ việc và không trả thẻ BHYT

Truy thu tiền BHYT khi nhân viên nghỉ việc và không trả thẻ BHYT

Công ty tôi ở Sài Gòn có một người lao động tự ý bỏ việc vào tháng 8/2016. Công ty tôi đã liên lạc để yêu cầu người này trả lại thẻ bảo hiểm y tế nhưng không liên lạc được. Nếu như vậy thì công ty tôi có phải truy thu tiền bảo hiểm y tế cho người này đến hết giá trị sử dụng của thẻ không?truy thuTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với câu hỏi của bạn: Truy thu tiền BHYT khi nhân viên nghỉ việc và không trả thẻ BHYT, chúng tôi xin trả lời như sau:

Tại mục 1.1 Công văn 1989/BHXHQLT có quy định như sau:

“1. Thu hồi thẻ BHYT: thay thế khoản 4 mục III Văn bản 212/BHXH-QLT

1.1. Đơn vị sử dụng lao động thu hồi thẻ BHYT còn hạn sử dụng của người lao động ngừng thagia BHYT (trừ trường hợp chết; chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp hằng tháng) để chuyển trả cơ quan BHXH. Trường hợp người lao động không trả lại thẻ mà dùng thẻ này đi khám chữa bệnh, các cơ sở khám chữa bệnh sẽ tra cứu dữ liệu thBHYT và thu hồi lại thẻ BHYT.

Cơ quan BHXH căn cứ vào tháng (không căn cứ ngày) đơn vị lập hồ sơ báo giảm người lao động để thu thêm giá trị thẻ BHYT đến hết tháng lập hồ sơ báo giảm, không thu thêm giá trị thẻ BHYT từ tháng liền kề tháng lập hồ sơ báo giảm đến khi thẻ hết hạn sử dụng

truy thu

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định nêu trên thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ căn cứ vào tháng đơn vị bạn lập hồ sơ báo giảm lao động này để truy thu tiền Bảo hiểm y tế của đơn vị bạn đến tháng báo giảm lao động này chứ không truy thu tiền bảo hiểm y tế đến hết giá trị của thẻ bảo hiểm y tế.

Nếu công ty bạn làm hồ sơ báo giảm lao động ngay trong tháng 8/2016 thì chỉ bị truy thu tiền bảo hiểm y tế của tháng 8/2016.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thông tin thêm tại bài viết: Báo giảm lao động khi nhân viên cố tình không trả thẻ BHYT.

Trên đây là quy định của pháp luật về: Truy thu tiền BHYT khi nhân viên nghỉ việc và không trả thẻ BHYT. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp. 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.