Chế độ thai sản của lao động nam khi vợ sinh con

Chế độ thai sản của lao động nam khi vợ sinh con

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho em hỏi về chế độ thai sản của lao động nam khi vợ sinh con. Em có tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty giày amara. Vợ em làm công ty ví da cũng tham gia bảo hiểm xã hội. Vợ em mới sinh hôm 17-4-2017. Vậy em có được hưởng tiền thai sản khi vợ sinh không ạ? Mà công ty em trừ tiền lương 5 ngày nghỉ phép vợ sinh con là đúng hay sai? Xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm xã hội:Chế độ thai sản của lao động nam

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về chế độ thai sản của lao động nam khi vợ sinh con; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Về mức hưởng 

Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức hưởng chế độ thai sản:

“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;”

Chế độ thai sản của lao động nam

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, tại thời điểm vợ sinh con bạn đang tham gia BHXH bắt buộc, thì bạn sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh. Bạn sẽ được nghỉ từ 5 -14 ngày tùy theo trường hợp được nêu trên. Mức hưởng chế độ được tính bằng: Lương bình quân 6 tháng trước khi vợ sinh : 24 x số ngày nghỉ.

Bên cạnh đó, theo khoản 2 Điều 186 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

“2.Trong thời gian người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động.”

Do đó, thời gian bạn nghỉ hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh bị công ty trừ lương là đúng theo pháp luật. Thời gian bạn nghỉ đó sẽ được cơ quan bảo hiểm chi trả theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, bạn không nói rõ vợ bạn có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không. Vì vậy, bạn có thể tìm hiểu bài viết sau để biết bạn có thể được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh không: Trợ cấp một lần khi vợ sinh con đối với lao động nam

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

 Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Cả vợ và chồng cùng đóng bảo hiểm thì hưởng thai sản thế nào?

Trên đây là quy định của pháp luật về chế độ thai sản của lao động nam khi vợ sinh con . Mọi thắc mắc về bảo hiểm thai sản, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.