Đóng bảo hiểm xã hội ở nhiều công ty

Đóng bảo hiểm xã hội ở nhiều công ty

Kính thưa anh/ chị.

Em là Hà, em có sự việc này muốn hỏi anh, chị. Em làm ở công ty FPT, công ty này đã đóng bảo hiểm xã hội cho em sau khi em ký hợp đồng chính thức. Vì thời gian rảnh nhiều, nên em mới xin việc làm bên Công ty Xây Dựng Matec, hiện tại em đang trong quá trình thử việc.
Anh, chị cho em hỏi :
sau khi hết hợp đồng thử việc ở công ty Matec bên công ty này đóng bảo hiểm cho em có được không? Em có 2 hướng muốn nhờ anh, chị tư vấn:
1/ Để công ty Matec đóng bảo hiểm cho em luôn, (Em sợ trùng số CMND hay số Sổ bảo hiểm xã hội mà bên Công ty FPT đã đóng cho em).
2/ Vì công ty Matec là công ty Cổ Phần nên chắc sẽ đóng bảo hiểm cho em, mà thật sự em hoàn toàn đảm trách công việc ở 2 công ty.
Thật sự em đang đau đầu về vấn đề này. Nhờ anh chị giúp em.


Đóng bảo hiểm xã hội ở nhiều công tyTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ điểm 1.2 Khoản 1 Điều 38 Quyết định 959/QĐ- BHXH quy định:

“Người lao động đồng thời có từ 02 HĐLĐ trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất.”

Theo quy định trên, khi người lao động đồng thời có từ 02 hợp đồng lao động trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH theo hợp đồng lao động giao kết đầu tiên. Do đó, bạn làm việc tại 02 công ty nên bạn chỉ được đóng BHXH tại một công ty mà bạn giao kết hợp đồng lao động đầu tiên, đóng bảo hiểm y tế theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất.

Như vậy, với thông tin bạn cung cấp, hiện tại bạn đang đóng bảo hiểm xã hội ở công ty FPT nên khi bạn ký hợp đồng lao động ở công ty Matec thì bạn sẽ không phải đóng BHXH ở công ty đó nữa. Nếu mà công ty Matec vẫn đóng BHXH cho bạn thì thời gian đóng sẽ bị trùng ở 02 công ty như vậy là trái với quy định của pháp luật. Bạn cần làm thủ tục giảm trùng thời gian đóng BHXH tại công ty mà bạn đang làm theo phiếu giao nhận hồ sơ 112/…../THU.

Để tìm hiểu cụ thể hơn vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thủ tục giảm trùng bảo hiểm xã hội

Đóng bảo hiểm xã hội ở nhiều công tyTổng đài tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 19006172

Trên thực tế, khi giao kết nhiều hợp đồng lao động thì người lao động thường đóng BHXH của cả 02 công ty đó vì nghĩ sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn. Nhưng theo quy định của pháp luật, một người lao động chỉ được có 01 sổ BHXH và đóng BHXH ở công ty mà mình giao kết đầu tiên. Việc tham gia BHXH ở nhiều công ty như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến việc giải quyết các chế độ bảo hiểm sau này. Do đó, khi làm việc ở công ty Matec, bạn có thể xin giấy xác nhận đã đóng BHXH ở công ty FPT thì bên Matec sẽ không đóng BHXH cho bạn nữa. Vì vậy, hàng tháng công ty Matec sẽ phải trả lương đầy đủ cho bạn cộng với số tiền bảo hiểm mà công ty phải đóng cho bạn.

Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết sau: Công ty không trả BHXH vào lương cho người lao động

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay
+ Gửi câu hỏi