Được trả lương thì có được hưởng tiền ốm đau nữa không?

Được trả lương thì có được hưởng tiền ốm đau nữa không?

Chào luật sư tư vấn.  Tôi có 1 câu hỏi rất cần luật sư tư vấn giúp: Tôi đang làm ở công ty nước ngoài, khi con bệnh (5 ngày cả thứ 7, chủ nhật) tôi dùng phép năm của mình để nghỉ chăm con. Khi có giấy bảo hiểm của bệnh viện, tôi gửi cho công ty nhưng sếp không đồng ý ký duyệt thanh toán bảo hiểm cho tôi với lý do công ty đã trả lương ngày tôi nghỉ, duyệt để bảo hiểm trả là thanh toán 2 lần. Xin hỏi vậy công ty tôi có đúng không? Và nếu được bảo hiểm thanh toán thì 5 ngày bệnh như trên thì tôi sẽ được hưởng bao nhiêu ngày. Mong đợi hồi âm để tôi giải trình sếp.Tư vấn bảo hiểm xã hội:Tiền ốm đau 

Chào bạn. Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, với câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn xin được giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 28: Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày”.

Theo đó, mức hưởng chế độ khi con ốm đau = 75% tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc : 24 ngày  x  số ngày nghỉ.

Tuy nhiên, căn cứ quy định tại Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

Tiền ốm đau

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

Vì vậy, bản chất của bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm, mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Do đó, bạn vẫn được trả lương những ngày nghỉ có nghĩa là thu nhập của bạn không bị giảm nên không được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi con ốm đau là đúng quy định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Có phải ghi thông tin của người chăm sóc con ốm trên Giấy ra viện

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay