Hướng dẫn tính BHXH một lần năm 2016

Hướng dẫn tính BHXH một lần

Cho em hỏi: em đóng bảo hiểm xã hội được 2 năm. Vậy anh/chị có thể hướng dẫn tính BHXH một lần giúp em với? Lương cơ bản của em là 3.200.000 đồng hệ số lương là bậc 1.Hướng dẫn tính BHXH một lầnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1, 2 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 quy định về điều kiện và cách tính bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.”

Theo quy định trên, người lao động đóng bảo hiểm chưa đủ 20 năm mà nghỉ việc từ đủ 01 năm trở lên và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội có yêu cầu sẽ được hưởng BHXH một lần. Do đó trong trường hợp này, vì bạn không nói rõ bạn tham gia BHXH từ thời gian nào đến thời gian nào; và mức lương đóng BHXH của từng tháng nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Hướng dẫn tính BHXH một lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Giai đoạn tham gia BHXH trước năm 2014: cứ mỗi năm đóng BHXH bạn sẽ được 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

– Giai đoạn tham gia BHXH từ năm 2014 trở đi: cứ mỗi năm đóng BHXH bạn sẽ được 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng BHXH được xác định theo Khoản 2 Điều 62 Luật bảo hiểm xã hội 2014: “Người lao động có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian.”

Bạn có thể tham khảo cách tính cụ thể hơn tại một số bài viết sau:

Tiền bảo hiểm xã hội một lần được tính như thế nào?

Cách tính và mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay