Nghỉ việc chưa đủ một năm có được rút bảo hiểm xã hội một lần

Nghỉ việc chưa đủ 1 năm có được rút bảo hiểm một lần không?

Tôi muốn hỏi về vấn đề có được rút bảo hiểm xã hội một lần. Tôi nghỉ việc chưa được một năm nhưng tôi đang cần tiền nên muốn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Cho tôi hỏi hồ sơ của tôi có được giải quyết không?Có được rút bảo hiểm xã hội một lầnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về nghỉ việc chưa đủ 1 năm có được rút bảo hiểm xã hội một lần; công ty chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Căn cứ quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội”. 

Theo quy định trên, việc xác định thời điểm nộp hồ sơ để hưởng BHXH một lần là sau một năm nghỉ việc; chưa đủ   20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH.

Trong trường hợp của bạn, thời gian nghỉ việc của bạn chưa được một năm – chưa đáp ứng  điều kiện để hưởng BHXH một lần.

Do vậy, việc bạn nộp hồ sơ hưởng BHXH trong thời gian này sẽ không được cơ quan bảo hiểm giải quyết. Cơ quan bảo hiểm sẽ trả hồ sơ kèm theo văn bản trả lời ghi rõ lý do.

Thời điểm nộp hồ sơ để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Căn cứ quy định tại khoản 3; 4 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“3. Trong thời hạn 30 ngày, tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

4. Trong thời hạn 20 ngày; kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Có được rút bảo hiểm xã hội một lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trường hợp bạn chưa nghỉ việc đủ 1 năm; thì không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Bạn cần nghỉ việc một năm; và trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm bạn nghỉ việc một năm; bạn có thể nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Trên đây là bài viết về vấn đề nghỉ việc chưa đủ 1 năm có được rút bảo hiểm xã hội một lần ? Bạn vui lòng tham khảo bài viết tại:

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở nơi tạm trú

Làm việc dưới một năm tính bảo hiểm xã hội một lần thế nào?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về có được rút bảo hiểm xã hội một lần khi nghỉ chưa đủ 1 năm; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.