Người sử dụng lao động không phải báo giảm trong trường hợp nào

Các trường hợp không báo giảm

Cho tôi hỏi vấn đề như sau: Quy định người lao động làm việc trong tháng đủ bao nhiêu ngày công thì không  báo giảm. Xin chân thành cảm ơn!Báo giảmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 38 Quyết định 959/QĐ- BHXH ngày 09 tháng 09 năm 2015

“1.7. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

1.8. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, thời gian này vẫn được tính là thời gian tham gia BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN; phải đóng BHYT do cơ quan BHXH đóng.”

Theo quy định này, người sử dụng lao động có trách nhiệm báo giảm lao động trong tháng trong trường hợp người lao động không làm việc và không hưởng lương từ 14 ngày công trở lên trong tháng. Thời gian này doanh nghiệp không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

Ngoài trường hợp phải báo giảm nên trên, các trường hợp còn lại doanh nghiệp không phải báo giảm.

 

Báo giảmTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Báo giảm lao động nghỉ chế độ thai sản muộn

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.