Khám lại sau lịch hẹn có cần giấy chuyển viện không?

Khám lại sau lịch hẹn có cần giấy chuyển viện không?

Xin chào anh, chị tư vấn an nam. Em rất mong anh chị có thể giải đáp cho em câu hỏi này. Từ trước đến giờ em bị đau thấp khớp và phải truyền loại thuốc ở bệnh viện Huế. Mỗi lần vào Huế em đều xin giấy chuyển tuyến từ bệnh viện tỉnh ở quê em là Quảng Trị. Mỗi lần có giấy chuyển tuyến là em áp dụng được cho đợt tái khám tiếp theo. Nhưng nếu tái khám lần 3 thì phải xin lại giấy chuyển tuyến. Nghĩa là giấy chuyển tuyến chỉ được sử dụng hai lần. Vấn đề của em bây giờ là đợt này em vẫn xin được giấy chuyển tuyến, thường thì tái khám sau một tháng thì giấy chuyển tuyến vẫn có hiệu lực nhưng vì bệnh em đã thuyên giảm nên bác sỹ hẹn sau hai tháng mới tái khám một lần. Và quan trọng là trong giấy hẹn tái khám là ghi sau một tháng. Vậy sau 2 tháng em đến bệnh viện tái khám, cầm giấy hẹn tái khám mà có nội dung là tái khám sau một tháng thì giấy chuyển tuyến của em có hiệu lực không? Hay là khi đi tái khám không đúng thời gian quy định trong giấy hẹn thì giấy chuyển tuyến mà đã dùng lần đầu thì lần thứ 2 sẽ không có hiệu lực nữa. Em rất mong anh, chị hiểu ý của em và giải đáp giúp em. Vì việc xin giấy chuyển tuyến rất là khó khăn. Và quan trọng là hai tháng sau tái khám sẽ rất thuận lợi cho điều kiện của em.Khám lại sau lịch hẹnTư vấn bảo hiểm y tế:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ theo quy định tại Khoản 7 Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT- BYT-BLĐTBXH:

” Điều 8: Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

7. Người tham gia BHYT đến khám lại theo giấy hẹn của bác sỹ tại cơ sở y tế tuyến trên không qua cơ sở y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này và giấy hẹn khám lại. Mỗi giấy hẹn khám lại chỉ có giá trị sử dụng một lần theo thời gian ghi trong giấy hẹn. Căn cứ vào tình trạng bệnh và yêu cầu chuyên môn khi người bệnh đến khám lại, bác sỹ quyết định việc tiếp tục hẹn khám lại cho người bệnh.

Như vậy, giấy hẹn tái khám chỉ có giá trị sử dụng 01 lần theo thời gian ghi trong giấy hẹn, nếu bác sĩ ghi trên giấy tái khám là hẹn 01 tháng sau thì bạn phải đến đúng ngày đó, bạn đến sau 02 tháng thì giấy hẹn tái khám sẽ không còn hiệu lực. Khi đi bạn cần mang theo các giấy tờ: thẻ bảo hiểm y tế, chứng minh nhân dân và giấy hẹn khám lại.

Thứ hai, về giấy chuyển tuyến, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Thông tư số 40/2015/TT-BYT :

“Điều 12: Sử dụng Giấy chuyển tuyến và Giấy hẹn khám lại trong khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Sử dụng Giấy chuyển tuyến đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế:

c) Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng trong 10 ngày làm việc, kể từ ngày ký;

d) Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế mắc các bệnh, nhóm bệnh và các trường hợp được sử dụng Giấy chuyển tuyến quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm dương lịch đó. Trường hợp đến hết ngày 31 tháng 12 của năm đó người bệnh vẫn đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết đợt điều trị nội trú đó.”

Khám lại sau lịch hẹn

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, đối chiếu với Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư 40/2015/TT-BYT thì bạn bị đau thấp khớp thì giấy chuyển tuyến chỉ có giá trị sử dụng trong 10 ngày làm việc từ ngày ký, không phải có giá trị sử dụng hai lần như bạn nói. Theo đó:

+) Trường hợp bạn đi khám lại đúng ngày hẹn thì không cần giấy chuyển tuyến.

+) Trường hợp bạn đi khám lại không đúng ngày hẹn thì coi như bạn đi trái tuyến, khi đó cần có giấy chuyển tuyến để được hưởng bảo hiểm y tế theo mức quyền lợi cao nhất của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:  

Có giấy hẹn tái khám có cần xin lại giấy chuyển viện không?

Khám, chữa bệnh trái tuyến Trung ương

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay
+ Gửi câu hỏi