Thẻ BHYT chưa hết thời hạn sử dụng có phải đổi thẻ mới?

Thẻ BHYT chưa hết thời hạn sử dụng có phải đổi thẻ mới

Xin cho hỏi! Tại sao bé nhà em BHYT được dùng đến năm 2018 mới hết mà bây giờ bắt đổi thẻ mới? Thẻ BHYT chưa hết thời hạn sử dụng có phải đổi thẻ mới không?thẻ BHYT chưa hết thời hạn sử dụngTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi thẻ BHYT chưa hết thời hạn sử dụng có phải đổi thẻ mới không của bạn, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ Công văn 4911/BHXH-ST quy định:

“1. Đối với người tham gia BHYT do BHXH các tnh, thành phố trực thuộc Trung ương quản lý và thân nhân quân nhân tại ngũ tham gia BHYT do BHXH Bộ Quốc phòng quản lý, phát sinh mới hoặc hết thời hạn sử dụng ghi trên th BHYT, tiếp tục cấp thẻ BHYT theo cấu trúc mã thẻ BHYT quy định tại Quyết định số 1314/QĐ-BHXH ngày 02/12/2014 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc ban hành mã số ghi trên thẻ BHYT, có thi hạn sử dụng th BHYT đến hết ngày 31/12/2016″.

Theo đó, trong năm 2016 thẻ BHYT sẽ ghi thời hạn sử dụng đến 31/12/2016 để cơ quan BHXH tiến hành hoàn thiện dữ liệu quản lý người tham gia BHYT; và cấp số định danh cá nhân cho người tham gia BHYT.

Tuy nhiên, Công văn 965/BHXH-ST ngày 23 tháng 3 năm 2016 có quy định mới như sau:

“2. Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT thực hiện theo quy định tại Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam quy định về quản lý thu BHXH; BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT.

3. Bãi bỏ Điểm 1 Công văn số 4911/BHXH-ST ngày 04/12/2015 của BHXH Việt Nam về việc cấp thẻ BHYT năm 2016. Yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện theo hướng dẫn nêu trên. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc kịp thời báo cáo về BHXH Việt Nam để xem xét, giải quyết”.

Dẫn chiếu đến quy định tại Điều 47 Quyết định 959/QĐ- BHXH

Điều 47. Cấp và quản lý thẻ BHYT

1.5. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT kể từ ngày sinh đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT đến ngày 30/9 của năm đó”.

Bên cạnh đó, căn cứ điểm d Khoản 3 Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

d) Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó”.

Như vậy:

+) Theo quy định hiện hành, tẻ BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi;

+) Nếu trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó.

Trường hợp này thẻ BHYT của con bạn có thời hạn sử dụng đến năm 2018. Nhưng nay đã bị yêu cầu đổi thẻ BHYT mới là không đúng với quy định của pháp luật. Bạn cần yêu cầu cơ quan bảo hiểm trả lời cho bạn bằng văn bản; giải thích rõ lý do. Bạn có thể khiếu nại lên cơ quan bảo hiểm y tế để đảm bảo quyền lợi của mình.

thẻ BHYT chưa hết thời hạn sử dụng

Tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, thẻ BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi; có thời hạn sử dụng kể từ ngày sinh đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi; mà chưa đến kỳ nhập học thì thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT đến ngày 30/9 của năm đó. Thẻ BHYT của con bạn có giá trị sử dụng đến năm 2018; mà nay đã bị yêu cầu đổi thẻ BHYT mới là không đúng với quy định pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

Trẻ đủ 6 tuổi mà chưa nhập học thì tham gia bảo hiểm y tế như thế nào?

Gia hạn thẻ BHYT trước khi thẻ cũ hết hạn có được không?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Thẻ BHYT chưa hết thời hạn sử dụng có phải đổi thẻ mới. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.