Thủ tục tái khám tại bệnh viện tuyến trên như thế nào?

Thủ tục tái khám tại bệnh viện tuyến trên như thế nào?

Tôi đang thắc mắc về vấn đề liên quan đến thủ tục tái khám tại bệnh viện tuyến trên. Tôi đi khám tại bệnh viện tỉnh nhưng tôi xin chuyển tuyến lên trung ương bệnh viện 108 để điều trị. Sau một thời gian điều trị tôi được xuất viện và bác sĩ hẹn 1 tháng sau tái khám nhưng không có giấy tái khám. Tôi xin giấy tái khám thì bệnh viện trả lời rằng bệnh ung thư, HIV … thì mới được cấp trong khi bệnh tôi cũng thuộc bệnh mãn tính. Vậy tôi muốn hỏi, bệnh viện trả lời như vậy là đúng hay sai? Tôi muốn đi tái khám theo lời bác sĩ thì có phải xin giấy chuyển tuyến lại từ đầu nữa không? Tôi xin cảm ơn.  Tái khám tại bệnh viện tuyến trênTư vấn bảo hiểm y tế:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về giấy hẹn khám lại: 

Căn cứ vào quy định tại Khoản 4 Điều 28 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 28. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

4. Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị, người tham gia bảo hiểm y tế phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”. 

Theo quy định trên; thì theo yêu cầu điều trị cơ sở khám chữa bệnh sẽ cấp giấy hẹn khám lại và người bệnh cần xuất trình giấy hẹn này khi đi khám lại.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã điều trị và bác sĩ hẹn 1 tháng sau tái khám; nhưng lại không cấp giấy tái khám với lí do giấy này chỉ cấp cho một số loại bệnh như ung thư; HIV;… Trong trường hợp này; do yêu cầu của việc điều trị mà bác sĩ hẹn bạn tái khám sau 1 tháng; do đó theo quy định trên thì bác sĩ phải cấp cho bạn giấy hẹn khám lại chứ không phải dựa trên một số loại bệnh kể trên mới được cấp giấy tái khám.

Như vậy, trả lời của bác sĩ là không đúng với quy định. 

Thứ hai, về thủ tục tái khám tại bệnh viện tuyến trên:

Căn cứ vào quy định tại Khoản 7 Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT- BYT-BLĐTBXH :

” Điều 8: Thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

7. Người tham gia BHYT đến khám lại theo giấy hẹn của bác sỹ tại cơ sở y tế tuyến trên không qua cơ sở y tế đăng ký khám bệnh; chữa bệnh ban đầu phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này và giấy hẹn khám lại. Mỗi giấy hẹn khám lại chỉ có giá trị sử dụng một lần theo thời gian ghi trong giấy hẹn. Căn cứ vào tình trạng bệnh và yêu cầu chuyên môn khi người bệnh đến khám lại; bác sỹ quyết định việc tiếp tục hẹn khám lại cho người bệnh.

Như vậy; với trường hợp của bạn khi đi khám lại tại bệnh viện tuyến trên cần có các giấy tờ sau: 

– Thẻ BHYT có ảnh ( hoặc thẻ BHYT và giấy tờ chứng minh nhân thân có ảnh).

– Giấy hẹn khám lại của bác sĩ 

Đối với trường hợp của bạn; khi đi khám lại tại bệnh viện Trung ương 108 bạn chỉ cần mang theo các giấy tờ nêu trên mà không cần xin cấp lại giấy chuyển tuyến nữa. 

Tái khám tại bệnh viện tuyến trên

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận: 

Do yêu cầu của việc điều trị; bác sĩ sẽ cấp cho bệnh nhân giấy hẹn tái khám lần sau. Đồng thời; nếu người bệnh tái khám ở các bệnh viện tuyến trên theo quy định thì sẽ không cần phải mang theo giấy chuyển tuyến nữa. 

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc về vấn đề thủ tục tái khám tại bệnh viện tuyến trên. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Chuyển tuyến theo yêu cầu của gia đình và mức quyền lợi về BHYT

Thời hạn của giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.