Tư vấn cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất cho người lao động?

Tư vấn cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất cho người lao động?

Tôi cần tư vấn cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất cho người lao động? Tôi đã rút sổ bảo hiểm xã hội ở công ty; nhưng tôi chưa làm hồ sơ để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp và bảo hiểm xã hội một lần. Nhưng do tôi chuyển về quê sinh em bé nên tôi đã làm mất sổ bảo hiểm xã hội được 4 năm rồi. Vậy tôi có thể xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội được không? Thủ tục như thế nào? Tôi xin cảm ơn. Sổ bảo hiểm xã hội bị mấtTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn công ty chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do bị mất:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 97 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về hồ sơ cấp lại sổ bảo hiểm như sau:

“2. Hồ sơ cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp hỏng hoặc mất bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội của người lao động;

b) Sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp bị hỏng.”

Tại Điều 29 Quyết định 959/QĐ-BHXH ban hành quy định về quản lý thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT có quy định cụ thể hồ sơ như sau:

“1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng, thay đổi số sổ, gộp sổ BHXH

1.1. Thành phần hồ sơ:

a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

b) Sổ BHXH đã cấp.”

Như vậy theo quy định trên thì khi người lao động làm mất sổ BHXH có thể làm thủ tục cấp lại sổ BHXH.

Theo thông tin bạn cung cấp; bạn đã rút sổ BHXH từ công ty; bạn chuyển về quê nên đã làm mất sổ BHXH. Do đó theo quy định trên bạn có thể làm thủ tục xin cấp lại sổ BHXH; bạn chuẩn bị Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)

Nơi nộp hồ sơ: cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi chốt sổ cuối cùng

Thứ hai, về thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do bị mất:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 31 Quyết định 959/QĐ-BHXH quy định:

“2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng hoặc gộp sổ: không quá 15 ngày làm việc, trường hợp phức tạp cần phải xác minh thì không quá 45 ngày làm việc nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết”.

Như vậy theo quy định trên thì thời gian cấp lại sổ BHXH do bị mất sẽ không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ. Trường hợp phức tạp cần xác minh thì tối đa là 45 ngày làm việc nhưng phải thông báo cho bạn biết.

Sổ bảo hiểm xã hội bị mất

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Đối với trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất thì người lao động cần làm hồ sơ xin cấp lại nộp cho cho cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi chốt sổ cuối cùng để được cấp lại sổ bảo hiểm. Thời hạn giải quyết 15 ngày làm việc, trường hợp phức tạp sẽ không quá 45 ngày làm việc theo quy định hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề tư vấn cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bị mất cho người lao động. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cấp lại sổ khi mất quyết định hưởng BHXH một lần

Thu sổ khi nhận bảo hiểm xã hội một lần

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.