Tư vấn về công ty chậm cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động?

Tư vấn về công ty chậm cấp thẻ bảo hiểm y tế 

Tôi muốn tư vấn về công ty chậm cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động? Chồng tôi làm việc tại công ty. Đến nay đóng bảo hiểm y tế được 2 tháng. Nay chồng tôi bị tai nạn mà công ty chậm chưa cấp thẻ bảo hiểm y tế. Vậy khi chồng tôi ra viện công ty có chi trả tiền theo mức hưởng bảo hiểm y tế của người lao động bình thường không? Tôi xin cảm ơn.Công ty chậm cấp thẻTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Tư vấn về công ty chậm cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động, chúng tôi xin tư vấn cho bạn nhau sau:

Thứ nhất, về mức hưởng BHYT của đối tượng người lao động:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ; công chức; viên chức (sau đây gọi chung là người lao động)”.

Bên cạnh đó theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế năm 2014 quy định về mức hưởng BHYT của đối tượng người lao động:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh; chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh; chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Như vậy theo quy định trên thì đối tượng người lao động tham gia BHYT sẽ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh.

Theo thông tin bạn cung cấp; chồng bạn làm việc tại công ty; tham gia BHYT theo đối tượng người lao động. Do đó theo quy định chồng bạn sẽ được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế khi đúng tuyến.

Thứ hai, về trường hợp công ty chậm cấp thẻ BHYT:

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 49 của Luật bảo hiểm y tế năm 2014 như sau:

“3. Cơ quan; tổ chức; người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì sẽ bị xử lý như sau:

a) Phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp số tiền lãi bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác; kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản tiền gửi của cơ quan; tổ chức; người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế để nộp số tiền chưa đóng; chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của quỹ bảo hiểm y tế;

b) Phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi; mức hưởng bảo hiểm y tế mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ bảo hiểm y tế”.

Như vậy 

Theo quy định trên thì trường hợp cơ quan; tổ chức; người sử dụng lao động chậm cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động thì sẽ phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ BHYT.

Theo thông tin bạn cung cấp; Chồng bạn làm việc tại công ty; đã tham gia BHYT được 2 tháng nhưng chậm chưa cấp thẻ BHYT cho chồng bạn. Trong thời gian này chồng bạn bị bệnh phải nằm viện.

Từ quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của chồng bạn không nêu rõ lí do công ty chậm cấp thẻ là do lỗi của cơ quan bảo hiểm xã hội hay của công ty. Cho nên trong tình huống này có 2 trường hợp xảy ra:

– Trường hợp thứ nhất: Khi bạn đi khám, chữa bệnh công ty chưa gia hạn thẻ bảo hiểm y tế cho bạn

Khi đó, việc chậm cấp thẻ bảo hiểm y tế là do lỗi của công ty nên công ty sẽ phải có trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí trong phạm vi mức hưởng BHYT của chồng bạn trong thời gian khám chữa bệnh mà chưa có thẻ BHYT.

– Trường hợp thứ hai: Trường hợp công ty đã gia hạn thẻ nhưng chồng bạn chưa nhận được thẻ bảo hiểm y tế

Nếu thuộc trường hợp này, gia đình bạn sẽ vẫn thanh toán viện phí tại bệnh viện. Sau đó, có thể yêu cầu cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán lại viện phí theo quy định tại khoản 2 Điều 14 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24 tháng 11 năm 2014:

Công ty chậm cấp thẻ

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

“Điều 14. Thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh

Các trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh; chữa bệnh theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT bao gồm:

2. Khám bệnh; chữa bệnh không đúng thủ tục khám bệnh; chữa bệnh BHYT theo quy định tại Điều 8 Thông tư này.”

Kết luận

Đối tượng người lao động tham gia BHYT sẽ có mức hưởng là 80% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả của BHYT khi đúng tuyến. Và khi đi khám, chữa bệnh vẫn chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì phải xác định nguyên nhân để biết chính xác sẽ thanh toán lại viện phí ở công ty hay cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trên đây là bài viết tư vấn về công ty chậm cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động. Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết sau: 

Mức chi trả bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh trái tuyến

Quyền lợi bảo hiểm y tế cho người lao động

Trên đây là quy định của pháp luật về: Tư vấn về công ty chậm cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.