Vợ của bộ đội có phải mua bảo hiểm y tế theo trường học

Vợ của bộ đội có phải mua bảo hiểm y tế theo trường học

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho em hỏi về vợ của bộ đội có phải mua bảo hiểm y tế. Chồng của em làm bộ đội. Nay tôi đi làm giáo viên tại trường tiểu học. Vậy khi đó tôi có phải mua bảo hiểm y tế? Xin cảm ơn!Tư vấn Bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về vợ của bộ đội có phải mua bảo hiểm y tế. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 thì các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là:

“1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);…

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

a) Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;…

l) Thân nhân của các đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều này”.

Như vậy, bạn là vợ của bộ đội thuộc đối tượng được ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế vừa thuộc đối tượng là viên chức tham gia bảo hiểm y tế theo nhà trường.

Tư vấn Bảo hiểm Y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó

Căn cứ tại Khoản 2, Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì:

Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này“.

Khi đó, do đối tượng người lao động tham gia bảo hiểm y tế được quy định tại khoản 1 Điều 12; mà đối tượng thân nhân của bộ đội lại thuộc khoản 3 Điều 12. Vậy bạn sẽ phải đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng là người lao động.

Kết luận:

Trong trường hợp của bạn, khi bạn đi dạy học tại trường tiểu học; thì bạn sẽ phải tham gia đóng bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo về mức hưởng BHYT tại các bài viết:

Khám chữa bệnh trái tuyến tuyến huyện sau ngày 1/1/2016

Mở thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ ngày 01/01/2016

Trên đây là tư vấn về vợ của bộ đội có phải mua bảo hiểm y tế theo trường học. Còn điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.