Vợ không đóng BHXH chồng có được hưởng chế độ thai sản?

Vợ không đóng BHXH chồng có được hưởng chế độ thai sản?

Em chào tư vấn An Nam cho em hỏi một chút: Ngày 17-8-2016 vợ em sinh đôi 2 cháu đầu lòng và em được công ty cho nghỉ từ ngày 17-8 đến ngày 31/8 trong đó em được công ty cho nghỉ 14 ngày vì vợ em sinh mổ. Đến ngày 8-9-2016 em nộp giấy tờ gồm: 1 giấy đăng ký kết hôn, 1 giấy ra viện, 2 giấy khai sinh của 2 bé (tất cả đều phô tô công chứng) khi em nộp thì em không biết vợ không tham gia bảo hiểm xã hội thì phải có đơn xác nhận của địa phương nơi vợ chồng em đang sinh sống. Vậy cho em hỏi em nộp bổ sung như vậy nhưng chưa quá 45 ngày từ khi em đi làm trở lại trường hợp của em có được hưởng chế độ BHXH thai sản của vợ em không ạ? Em đóng BHXH được 4 năm mong anh chị tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn ạ! Chế độ thai sảnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định tại điểm e Điều 31 về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con”.

Từ những thông tin bạn cung cấp và theo quy định trên thì bạn đã tham gia BHXH được 4 năm nên khi vợ bạn sinh con thì bạn sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nuôi con nuôi:

“Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con”.

Điều Luật này được hướng dẫn cụ thể tại khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 như sau:

“2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con”.

Như vậy, theo những thông tin trên bạn cung cấp thì vợ bạn không tham gia bảo hiểm xã hội, mà bạn đã tham gia được 4 năm nên bạn đã đáp ứng đủ điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con, vậy nên bạn còn được nhận trợ cấp một lần cho hai con bằng 04 lần lương cơ sở.

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 4 Điều 9 Quyết định số 636/QĐ-BHXH thì hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho chồng bao gồm:

2.1. Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

2.2. Ngoài hồ sơ nêu tại Điểm 2.1 trên, có thêm:

2.2.1. Trường hợp con chết: Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

Chế độ thai sản

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

4. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với trường hợp lao động nam có vợ sinh con hoặc chồng của lao động nữ mang thai hộ theo quy định tại Khoản 2 Điều 34 Luật BHXH, gồm:

4.1. Hồ sơ theo quy định tại Điểm 2.1, Tiết 2.2.1 Điểm 2.2  Khoản 2 Điều này;

4.2. Giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh con phải phẫu thuật (mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y tế).

7. Hồ sơ trợ cấp một lần khi vợ sinh con đối với lao động nam (trong trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH) như quy định tại Điểm 2.1, Tiết 2.2.1 Điểm 2.2 Khoản 2 Điều này”.

Như vậy, hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam bao gồm:

– Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con (bản sao có chứng thực);

– Giấy xác nhận của cơ sở y tế về trường hợp sinh con phải phẫu thuật;

Theo đó, trong hồ sơ hưởng chế độ thai sản không cần giấy xác nhận của địa phương nơi vợ chồng bạn sinh sống về việc vợ bạn không tham gia bảo hiểm xã hội. Do đó, yêu cầu trên của công ty bạn là không đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Mức hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam có vợ sinh con

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.