Vợ sinh đôi thì chồng được hưởng chế độ thai sản thế nào?

Chế độ thai sản khi vợ sinh đôi

Tháng trước vợ tôi sinh đôi và sinh thường, vợ tôi làm nội trợ ở nhà nên không tham gia bảo hiểm xã hội. Tôi làm công chức nhà nước đóng bảo hiểm xã hội liên tục cũng được 5 năm trước khi vợ sinh rồi. Vậy chế độ thai sản như của tôi được tính như thế nào khi vợ sinh đôi?Vợ sinh đôiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Bạn là lao động nam có vợ sinh con nên sẽ là đối tượng được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

” Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

Bạn đóng bảo hiểm xã hội liên tục trước khi vợ sinh nên bạn sẽ được hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội như sau:

Thứ nhất, nghỉ chăm sóc vợ sinh con

Bạn sẽ được nghỉ chăm sóc vợ sinh con theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

”  Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

…..

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Trong 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh, bạn được nghỉ 10 ngày làm việc để chăm sóc vợ sinh con không tính ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần. 

Mức hưởng đối với mỗi ngày sẽ được tính theo Điểm a, b Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

” Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;”

Theo đó, mức hưởng mỗi ngày của bạn sẽ bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước nghỉ chăm sóc vợ sinh chia cho 24 ngày.

Thứ hai, trợ cấp một lần khi vợ sinh con

Vì vợ bạn không tham gia bảo hiểm xã hội và bạn có tham gia bảo hiểm xã hội liên tục trước khi vợ sinh nên bạn sẽ được nhận trợ cấp một lần khi vợ sinh con theo quy định tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014 và căn cứ Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con. 

Vợ sinh đôiTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

b) Đối với người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con“.

Theo quy định trên, vợ bạn không tham gia bảo hiểm xã hội và bạn tham gia được 5 năm tính đến khi vợ sinh. Do đó, khi vợ bạn sinh đôi nên bạn sẽ được hưởng tương ứng là 4 tháng lương cơ sở.

Như vậy, bạn sẽ được nhận hai chế độ khi vợ sinh con như sau:

+) Nghỉ 10 ngày chăm sóc vợ sinh con không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần trong 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh. Mức hưởng của một ngày sẽ bằng 100% mức bình quân tiền lương 06 tháng đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ hưởng thai sản chia cho 24 ngày.

+) Trợ cấp một lần khi vợ sinh con, với 2 con là 4 lần mức lương cơ sở, tương đương 4.840.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Chế độ thai sản với lao động nam có vợ sinh đôi

Nghỉ việc nhiều có được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con

Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.