Vượt đèn đỏ khi đi làm về có phải là tai nạn lao động?

Vượt đèn đỏ khi đi làm về có phải là tai nạn lao động?

Vượt đèn đỏ khi đi làm về có phải là tai nạn lao động? Trên đường từ công ty về nhà, tôi có bị tai nạn do vượt đèn đỏ. Như vậy, tai nạn tôi gặp phải có phải là tai nạn lao động không? Tôi có được hưởng bảo hiểm xã hội vì bị tai nạn không?Vượt đèn đỏTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp này Tổng đài tư vấn xin giải thích cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 142 Bộ Luật lao động 2012 về tai nạn lao động thì:

“1. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Quy định này được áp dụng đối với cả người học nghề, tập nghề và thử việc.”

Ngoài ra Điều 12 Nghị định 45/2013/NĐ-CP cũng quy định chi tiết về tai nạn lao động như sau:

“1. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động, kể cả trong thời gian nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh, chuẩn bị và kết thúc công việc tại nơi làm việc.

2. Tai nạn được coi là tai nạn lao động là tai nạn xảy ra tại địa điểm và thời gian hợp lý khi người lao động đi từ nơi ở đến nơi làm việc, từ nơi làm việc về nơi ở.”

Như vậy, pháp luật có quy định rõ ràng các trường hợp được coi là tai nạn lao động bao gồm:

– Bị tai nạn tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;

– Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc (khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động (NSDLĐ));

– Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại (trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý).

Vượt đèn đỏ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trong trường hợp của bạn, bạn bị tai nạn giao thông trên tuyến đường từ công ty về nhà và được xác định là tuyến đường hợp lý (thường xuyên đi về) thì vẫn được coi là tai nạn lao động mà không tính đến việc tai nạn đó có vi phạm luật giao thông hay không. Tuy nhiên, để được hưởng chế độ tai nạn lao động trong trường hợp này, bạn cần nộp cho công ty một số giấy tờ quy định tại khoản 2 Điều 104 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:2. Biên bản điều tra tai nạn lao động, trường hợp bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động thì phải có thêm biên bản tai nạn giao thông hoặc biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn giao thông”.

Khi được xác định là tai nạn lao động và công ty bạn có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì bạn sẽ được hưởng các chế độ về tai nạn lao động theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Điều kiện và mức hưởng chế độ tai nạn lao động

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động và thời gian nộp

Mọi thắc mắc liên quan đến vượt đèn đỏ khi đi làm về có phải là tai nạn lao động, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.