Vượt quá 6 tháng lương cơ sở trong một lần điều trị

Vượt quá 6 tháng lương cơ sở trong một lần điều trị

Bà tôi bị tiểu đường và thường xuyên phải chạy thận. Hiện thẻ BHYT của bà được xác nhận 5 năm liên tục từ tháng 7/2016. Do chạy thận nên chi phí rất cao, hiện tại gia đình đưa bà đi xạ trị và chạy thận nhân tạo. Nếu trong lần khám chữa bệnh đầu mà số tiền gia đình chi trả (20%) đã vượt quá 6 tháng lương cơ sở thì gia đình có được hưởng luôn 100% chi phí không?Vượt quá 6 tháng lương cơ sởTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Mục 1 Công văn 5544/2016/BYT-BH hướng dẫn về hưởng BHYT 5 năm liên tục như sau:

“1. Trường hợp các cơ sở y tế đã xác định được số lũy kế chi phí cùng chi trả trong khám bệnh, chữa bệnh BHYT trong năm có số tiền cùng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (6 tháng lương cơ sở hiện nay là 7.260.000đ) đối với người bệnh đã có thời gian tham gia BHYT 05 năm liên tục trở lên (tính từ thời điểm tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục) thì cơ sở y tế không thu thêm chi phí cùng chi trả của người bệnh, đồng thời có trách nhiệm cung cấp hóa đơn thu mức cùng chi trả đủ 6 tháng lương cơ sở cho người bệnh để cơ quan Bảo hiểm xã hội có căn cứ cấp giy không phải cùng chi trả trong năm tài chính”.

Mặt khác, tại khoản 1, điểm d, Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH quy định:

“Trường hợp đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên tính đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm thì được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT”.

Theo quy định của pháp luật, người tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục và trong đợt điều trị mà người bệnh có số tiền chi trả vượt quá 06 tháng lương cơ sở, tương đương 7.260.000 đồng thì số tiền vượt quá 06 tháng lương cơ sở sẽ không được hoàn trả lại mà chỉ hoàn trả lại từ lần khám chữa bệnh tiếp theo khi đáp ứng điều kiện cấp giấy không phải cùng chi trả trong năm tài chính nhưng người này chưa thực hiện thủ tục này.

Vượt quá 6 tháng lương cơ sở

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp này, bà bạn đi trị xạ và chạy thận nhân tạo nếu trong lần điều trị đầu kể từ khi được xác nhận đã tham gia BHYT 5 năm liên tục mà mức đồng chi trả vượt quá 6 tháng lương cơ sở thì bà bạn vẫn phải thanh toán viện phí hết lần điều trị này. Sau khi ra viện, gia đình có thể mang hóa đơn, chứng từ bệnh viện đến cơ quan BHXH cấp huyện để làm hồ sơ không đồng chi trả với BHYT và từ lần khám chữa bệnh sau bà mới được hưởng 100% chi phí KCB.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục được hưởng quyền lợi gì?

Tham gia BHYT 5 năm liên tục đi khám, chữa bệnh ở tuyến tỉnh

Mọi vấn đề thắc mắc liên quan đến vấn đề bảo hiểm y tế, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.