Ai có quyền chuyển nhượng đất của hộ gia đình

Chuyển nhượng đất của hộ gia đình

Luật sư cho em hỏi về việc bán nhà đồng thừa kế không có di chúc. Chuyện là nhà ngoại của mẹ em có 5 người: ông bà ngoại, bác, cậu và mẹ em. Khi mất ông bà ngoại em không để lại di chúc mà nhà trên giấy tờ ghi đại diện chủ hộ là cậu em. Vậy giờ nếu muốn bán cậu em đại diện bán được không hay phải làm giấy tờ gì mới bán được. Nếu làm thủ tục vậy mất bao lâu vì nhà em cần bán gấp. Vậy ai có quyền chuyển nhượng đất của hộ gia đình. Xin luật sư trả lời sớm cho em. Em xin cảm ơn.Chuyển nhượng đất của hộ gia đìnhTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Ai có quyền chuyển nhượng đất của hộ gia đình, tổng đài xin tư vấn như sau:

Tại Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

“Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.”

Theo quy định trên, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình nghĩa là tất cả những thành viên trong hộ gia đình đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất. Do đó, trong trường hợp này, quyền sử dụng đất là tài sản chung của cả hộ gia đình nên những người có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm cấp sổ đỏ có quyền ngang nhau trong việc sử dụng, định đoạt. Tuy nhiên, ông – bà đã mất và không có di chúc nên việc chuyển nhượng mảnh đất này cần chú ý những vấn đề sau:

– Phần đất của ông bà để chia thừa kế; Đối với mảnh đất của hộ gia đình do cậu bạn đứng tên đại diện chủ hộ thì 2/5 diện tích đất là di sản thừa kế của ông bà. Mặt khác, 03 người con của ông bà là người thừa kế 2/5 diện tích đất (điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015) đồng thời cũng là người có quyền sử dụng, định đoạt đối với quyền sử dụng 3/5 diện tích đất còn lại của hộ gia đình. Do đó, xét cho cùng thì 03 người con (bác, cậu và mẹ bạn) là người có quyền đối với mảnh đất này. Tuy nhiên, trước khi định đoạt thì những người thừa kế cần làm thủ tục khai nhận di sản tại Phòng/Văn phòng công chứng trong phạm vi tỉnh nơi có đất.

Để tìm hiểu hơn thủ tục này, bạn vui lòng tham khảo bài viết: Trình tự, thủ tục khai nhận di sản thừa kế

– Theo Khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT thì việc chuyển nhượng đất là tài sản chung của hộ gia đình phải được các thành viên đủ 18 tuổi đồng ý ký tên hoặc được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. Vì vậy, nếu để cậu bạn đại diện chuyển nhượng đất thì bác và mẹ bạn phải có văn bản đồng ý, văn bản này phải được công chứng hợp pháp.

Chuyển nhượng đất của hộ gia đình

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, trong trường hợp này, gia đình bạn cần làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế đối với phần diện tích của ông bà để lại đồng thời lập văn bản thỏa thuận về việc ủy quyền cho cậu bạn định đoạt quyền sử dụng đất (có công chứng).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: 

Nghĩa vụ tài chính khi sang tên sổ đỏ được thừa kế

Điều kiện để thừa kế quyền sử dụng đất

Trên đây là quy định của pháp luật về: Ai có quyền chuyển nhượng đất của hộ gia đình. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.