Bán đất thuộc sở hữu chung với người chưa thành niên

Bán đất thuộc sở hữu chung

Tôi nay 24 tuổi, em tôi dưới 16 tuổi, hai chúng tôi sở hữu chung một mảnh đất. Nay chúng tôi muốn bán mảnh đất thì vẫn bán được đúng không ạ? Cần chữ ký của tôi và người giám hộ thôi đúng không?Sở hữu chung

Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Chỉ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đất của bạn đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013, cụ thể:

1. Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 điều 168 của Luật đất đai 2013, đó là:

  • Trường hợp tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam quy định tại khoản 1 Điều này thì người nhận thừa kế không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng được chuyển nhượng hoặc được tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế.
  • Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Đất không có tranh chấp;

3. Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

4. Trong thời hạn sử dụng đất.

Sở hữu chung

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Khi đáp ứng đủ các điều kiện trên thì bạn và em trai có thể chuyển nhượng mảnh đất nói trên

Căn cứ vào khoản 4 Điều 21 Bộ luật dân sự 2015:

“Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý”. 

Đối với trường hợp này, em của bạn 16 tuổi nên khi xác lập, thực hiện giao dịch đối với bất động sản phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật. Theo đó, khi nhận chuyển nhượng hay khi chuyển nhượng đất đều phải được sự đồng ý của bố mẹ bạn.

Như vậy, khi bạn và em của bạn muốn chuyển nhượng thì cần có chữ ký của bạn, của  em bạn, đồng thời phải có văn bản thể hiện sự đồng ý của bố mẹ bạn về việc chuyển nhượng mảnh đất trên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Nhiều người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không có giấy chứng nhận

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.