Bị người khác xây công trình trên đất của mình

Bị người khác xây công trình trên đất của mình

Tôi phải làm sao khi bị người khác xây dựng công trình trên đất của mình. Vào khoảng năm 1997 khi gia đình tôi đi vắng thì gia đình bên nội tôi đã tự ý xây công trình là nhà vệ sinh và Bồn chứa nước trên phần đất của gia đình tôi. Sau này khi gia đình tôi về nhà ở thấy sự việc như vậy nhưng vì nghĩ đến tình là người thân trong gia đình nên không nói. Bây giờ gia đình tôi chuẩn bị xây nhà và muốn lấy lại thì phải làm sao? Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Gia đình tôi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Xây công trìnhTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề bị người khác xây công trình trên đất của mình, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn có diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Do đó, gia đình bạn hoàn toàn có quyền sử dụng diện tích đất này và sử dụng các biện pháp không trái pháp luật để bảo vệ quyền này của mình. Tuy nhiên, khi gia đình bạn đi vắng một thời gian thì bên nội đã tiến hành xây dựng nhà vệ sinh và bồn chứa nước trên diện tích đất nhà bạn. 

Căn cứ Điều 166 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“Điều 166. Quyền đòi lại tài sản

1. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật.

2. Chủ sở hữu không có quyền đòi lại tài sản từ sự chiếm hữu của chủ thể đang có quyền khác đối với tài sản đó.”

Do đó, gia đình bạn có thể yêu cầu người xây dựng nhà vệ sinh và bồn chứa nước trên diện tích đất của gia đình bạn phá dỡ những công trình xây dựng đó và trả lại quyền sử dụng đất.

Nếu người xây dựng không thực hiện phá dỡ công trình và trả lại đất thì bạn có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

Trước tiên, bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đến UBND xã/phường để yêu cầu hòa giải.

Căn cứ Điều 203 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

Xây công trình

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Sau khi gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất mà hòa giải không thành thì bạn có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất về giải quyết tranh chấp đất đai.

Tóm lại:

– Bạn yêu cầu người đã xây dựng công trình phải phá dỡ những công trình đó và trả lại đất. Nếu người đó không thực hiện thì: 

– Bạn yêu cầu UBND xã/phường hòa giải.

– Nếu hòa giải không thành thì bạn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa án nhân dân.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Bị người khác xây công trình trên đất của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Có được phá dỡ công trình đã xây dựng trên đất của người khác

Khởi kiện khi người khác sử dụng đất

Thời gian thụ lý đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

 Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.