Bồi thường cho đất khai hoang thuộc quy hoạch sử dụng đất

Bồi thường cho đất khai hoang thuộc quy hoạch sử dụng đất

Bồi thường cho đất khai hoang thuộc quy hoạch sử dụng đất? Nhà em có một thửa ruộng có diện tích khoảng 822,8 m2; được khai hoang và đưa vào sử dụng để sản xuất nông nghiệp từ trước năm 1990. Sau đó gia đình tôi không sản xuất nữa và lại để hoang. Đến năm 1991, gia đình em khai lại thửa ruộng trên để trồng hoa màu, nhưng lúc đó thửa ruộng chưa được đưa vào sổ đỏ.

Cách đây hơn 1 năm, địa phương em có quy hoạch lại đất để làm lại sổ đỏ và thửa ruộng đó có trên bản đồ thuộc quyền sở hữu đất của gia đình em. Vậy nếu đất của gia đình em thuộc quy hoạch sử dụng đất và phải thu hồi thì gia đình em có được bồi thường không hay phải hiến làm đất công?đất khai hoang thuộc quy hoạch sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp bồi thường cho đất khai hoang thuộc quy hoạch sử dụng đất, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai năm 2013 về điều kiện được bồi thường khi thu hồi đất:

“Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.”

Như vậy

Điều kiện để được bồi thường về đất khi thu hồi đất bao gồm các điều kiện cụ thể sau:

+ Đất không phải là đất thuê trả tiền hàng năm; hoặc đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất.

+ Đất được cấp sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 22. Việc xử lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014

4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt, không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; nếu vượt hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê.”

đất khai hoang thuộc quy hoạch sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Hộ gia đình – cá nhân sử dụng đất nông nghiệp khai hoang trước ngày 01/07/2014 mà phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, không có tranh chấp thì được công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do UBND tỉnh quy định, phần ngoài hạn mức phải chuyển sang thuê.

Theo thông tin bạn cung cấp: gia đình bạn sử dụng thửa ruộng khai hoang từ năm 1991 đến nay. Do đó gia đình bạn cần xin giấy xác nhận đất không có tranh chấp của UBND xã thì gia đình bạn đủ điều kiện được cấp sổ đỏ.

Vậy gia đình bạn đủ điều kiện được cấp sổ đỏ cho thửa đất ruộng khai hoang đang sử dụng. Do đó nếu bị thu hồi đất theo quy hoạch sử dụng đất thì gia đình bạn sẽ được bồi thường về đất.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Bồi thường cho đất khai hoang thuộc quy hoạch sử dụng đất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau

Mức đền bù khi thu hồi đất nông nghiệp để làm dự án xây dựng

Bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về đất khai hoang thuộc quy hoạch sử dụng đất; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.