Bồi thường thiệt hại về nhà ở khi nhà nước thu hồi đất

Bồi thường thiệt hại về nhà ở khi nhà nước thu hồi đất

Xin cho hỏi về vấn đề: Bồi thường thiệt hại về nhà ở khi nhà nước thu hồi đất. Công ty tư vấn cho tôi hỏi nếu gia đình tôi bị thu hồi đất dẫn đến thiệt hại về nhà ở thì nhà nước sẽ bồi thường cho tôi như thế nào đối với căn nhà này?Bồi thường thiệt hại về nhàTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Tại Điều 88 Luật đất đai 2013 có quy định như sau:

“Điều 88. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại về tài sản, ngừng sản xuất, kinh doanh khi Nhà nước thu hồi đất

1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà chủ sở hữu tài sản hợp pháp gắn liền với đất bị thiệt hại về tài sản thì được bồi thường.

2. Khi Nhà nước thu hồi đất mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải ngừng sản xuất, kinh doanh mà có thiệt hại thì được bồi thường thiệt hại.”

Theo đó, nếu Nhà nước thu hồi đất làm thiệt hại về nhà ở cho gia đình bạn thì gia đình bạn được bồi thường. Việc bồi thường được xác định theo Khoản 1 Điều 89 Luật đất đai 2013 như sau:

“Điều 89. Bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi Nhà nước thu hồi đất phải tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu nhà ở, công trình đó được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới của nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương.

Trường hợp phần còn lại của nhà ở, công trình vẫn bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì bồi thường theo thiệt hại thực tế.”

Bồi thường thiệt hại về nhà

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo thông tin bạn cung cấp

Bạn không nói rõ nhà của gia đình bạn bị tháo dỡ toàn bộ hay một phần nên chúng tôi chia thành 2 trường hợp như sau:

– Nếu nhà bị tháo dỡ toàn bộ hoặc bị tháo dỡ một phần nhưng phần còn lại không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật để tiếp tục sử dụng thì gia đình bạn được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới của nhà ở có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương.

– Nếu nhà bị tháo dỡ một phần và phần còn lại của nhà ở vẫn bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì gia đình bạn được bồi thường theo thiệt hại thực tế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hỗ trợ đối với trường hợp thu hồi đất phải di chuyển chỗ ở

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay
+ Gửi câu hỏi