Bồi thường về tài sản trên đất hoang khi thu hồi đất

Bồi thường về tài sản trên đất hoang

Xin tổng đài hỗ trợ tôi về việc bồi thường về tài sản trên đất hoang. Năm 1992 tôi có mua 63 m2 đất hoang liền kề nhà tôi bằng giấy tờ mua bán viết tay. Trên thửa đất có cây lâu năm gồm 2 cây dừa có quả và 2 cây mãng cầu có trái. Tôi đã xây dựng công trình phụ gồm giếng nước và hầm rút trên diện tích đất đó. Tôi đã sử dụng đất ổn định từ năm 1992 đến nay không có tranh chấp. Vào tháng 04/2017 UBND huyện thu hồi và cấp đất cho người khác mà không đề bù cây cối lâu năm và tài sản trên đất và đất cho tôi mà để hộ được cấp đất tự chặt cây và phá hủy công trình phụ của tôi. Vậy hành vi của UBND huyện là đúng hay sai? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi!bồi thường về tài sản trên đất hoangTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về  bồi thường về tài sản trên đất hoang, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về điều kiện bồi thường về tài sản trên đất hoang

Theo Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai năm 2013 về điều kiện bồi thường khi tiến hành thu hồi đất, hộ gia đình – cá nhân đã được cấp sổ đỏ hoặc đủ điều kiện được cấp sổ đỏ mà chưa được cấp.

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 22  Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 22. Việc xử lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014

4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt, không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; nếu vượt hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê.”

Như vậy

Đối với hộ gia đình – cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang trước ngày 01/07/2014, không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Theo thông tin bạn cung cấp: gia đình bạn mua đất và sử dụng đất ổn định từ năm 1992 đến nay, đất cũng không có xảy ra tranh chấp. Như vậy gia đình bạn cần có giấy xác nhận đất không có tranh chấp của UBND xã là đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Thủ tục cấp sổ đỏ cho đất khai hoang được tiến hành theo quy định tại Khoản 54 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung khoản 2 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“54. Sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 82 như sau:

“1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:

a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;

b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này;

c) Sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014.”

Vậy gia đình bạn đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không cần tiến hành thủ tục chuyển nhượng. Chính vì thế gia đình bạn đủ điều kiện được bồi thường về đất, tài sản trên đất khi UBND huyện tiến hành thu hồi đất hoang của gia đình bạn.

Kết luận: Gia đình bạn đủ điều kiện được bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất nhưng UBND huyện thu hồi đất không bồi thường về tài sản trên đất hoang là không đúng quy định pháp luật.

Thứ hai, về việc Nhà nước giao đất của gia đình bạn cho người khác

Căn cứ Điều 53 Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 53. Giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác

Việc Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được thực hiện sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất theo quy định của Luật này và phải thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật đối với trường hợp phải giải phóng mặt bằng“.

Như vậy, khi Nhà nước quyết định giao đất đang có người sử dụng cho người khác thì chỉ được thực hiện sau khi có quyết định thu hồi đất và thực hiện xong việc bồi thường,vhỗ trợ. Do đó, UBND huyện thu hồi và cấp đất cho người khác mà không đề bù cây cối lâu năm và tài sản trên đất và đất cho bạn mà để hộ được cấp đất tự chặt cây và phá hủy công trình phụ của bạn là trái với quy định của pháp luật.

Thứ ba, về việc không đồng ý với quyết định thu hồi của UBND huyện

Theo Điều 204 Luật đất đai năm 2013 quy định về quyền khiếu nại:

“Điều 204. Giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai

1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

bồi thường về tài sản trên đất hoang

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.”

Như vậy, nếu không đồng ý với quyết định thu hồi đất của UBND huyện thì gia đình bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi có đất hoặc làm đơn khiếu nại gửi đến Chủ tịch UBND huyện nơi ra quyết định yêu cầu giải quyết.

Sau khi có quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu mà gia đình bạn không đồng ý hoặc không được giải quyết khiếu nại lần đầu thì gia đình bạn có thể khiếu nại lần 2 hoặc khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện để được giải quyết.

Tóm lại

Việc thu hồi đất nhưng không bồi thường của UBND huyện là không đúng quy định pháp luật. Do đó gia đình bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc khiếu nại quyết định hành chính lên chủ tịch UBND huyện.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Bồi thường về tài sản trên đất hoang khi thu hồi đất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp

Đất nông nghiệp khai hoang có được miễn lệ phí trước bạ?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.