Các trường hợp cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cho tôi hỏi về các trường hợp cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do thực hiện chính sách dồn điền đổi thửa của địa phương nhằm tập trung diện tích đất nông nghiệp, gia đình tôi và một số hộ lân cận có đổi ruộng cho nhau. Khi đó diện tích và ranh giới ruộng sẽ thay đổi. Vậy chúng tôi có phải làm thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận không? Nếu có thì hồ sơ cần thực hiện như thế nào?Cấp đổi giấy chứng nhậnTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Các trường hợp cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về các trường hợp cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Căn cứ Khoản 1 Điều 76 Luật đất đai năm 2013 thì có 04 trường hợp được cấp đổi sổ đỏ như sau:

1. Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

2. Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;

3. Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;

4. Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng; nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

Theo đó, gia đình bạn thực hiện việc dồn điền, đổi thửa thì phải làm thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo trường hợp số 03.

Thứ hai, về thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận;

Hồ sơ: (Khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT)

– Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK; 

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp; 

– Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng. 

Cấp đổi giấy chứng nhận

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Nơi nhận hồ sơ: Văn phòng đăng ký đất đai. Nếu có nhu cầu có thể nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã (khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Thời gian giải quyết: Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng là không quá 07 ngày; trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày; (điểm p Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Thủ tục cấp đổi lại sổ đỏ khi bị sai thông tin

Đo đạc lại đất khi cấp đổi sổ đỏ

Trên đây là quy định của pháp luật về: Các trường hợp cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được công ty tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.