Các trường hợp giao đất không thu tiền sử dụng đất

Các trường hợp giao đất không thu tiền sử dụng đất

Xin cho hỏi về vấn đề: Các trường hợp giao đất không thu tiền sử dụng đất. Gia đình tôi ở ven biển tỉnh Nam Định. Do ở đây có điều kiện để phát triển muối nên gia đình định xin đất để làm muối nhưng không biết có mất tiền không? Hạn mức được giao là bao nhiêu?Giao đất không thu tiền sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai :

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 54 Luật đất đai 2013 quy định về các trường hợp giao đất không thu tiền sử dụng đất:

“Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

1. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối được giao đất nông nghiệp trong hạn mức quy định tại Điều 129 của Luật này;

2. Người sử dụng đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên, đất xây dựng trụ sở cơ quan, đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; đất sử dụng vào mục đích công cộng không nhằm mục đích kinh doanh; đất làm nghĩa trang, nghĩa địa không thuộc trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 55 của Luật này;

3. Tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp;

4. Tổ chức sử dụng đất để xây dựng nhà ở phục vụ tái định cư theo dự án của Nhà nước;

5. Cộng đồng dân cư sử dụng đất nông nghiệp; cơ sở tôn giáo sử dụng đất phi nông nghiệp quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này.”

Trong trường hợp này, gia đình bạn muốn xin đất để làm muối nên thuộc trường hợp tại Khoản 1 Điều 54 Luật đất đai 2013. Do đó, đây là trường hợp giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Mặt khác, tại Khoản 1 Điều 129 Luật đất đai năm 2013 quy định về hạn mức sử dụng đất nông nghiệp như sau:

“1. Hạn mức giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối cho mỗi hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp như sau:

Giao đất không thu tiền sử dụng đất

 

  Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

a) Không quá 03 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long;

b) Không quá 02 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.”

Theo quy định trên, hạn mức giao đất nông nghiệp đối với tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long là 03 héc ta và 02 héc ta thuộc tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương khác.

Như vậy

Gia đình bạn ở Nam Định nên hạn mức giao đất làm muối cho mỗi hộ gia đình tối đa là 02 héc ta. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Hạn mức giao đất nông nghiệp chưa sử dụng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.