Cách tính lệ phí trước bạ khi mua nhà thuộc sở hữu nhà nước

Cách tính lệ phí trước bạ khi mua nhà thuộc sở hữu nhà nước:

Gia đình có trường hợp sau xin được tư vấn luật sư ạ: Vợ chồng em là cán bộ nên được đơn vị cấp nhà cho ở. Hiện nay, Nhà nước bán nhà trong cả khu tập thể và nhà em được ưu tiên mua. Cho em hỏi, khi mua nhà em phải đóng lệ phí trước bạ là bao nhiêu ạ? Cách tính lệ phí trước bạ như thế nào? Giá nhà nước bán là 520 triệu đồng. Em xin cảm ơn!Cách tính lệ phí trước bạTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề cách tính lệ phí trước bạ khi mua nhà thuộc sở hữu nhà nước, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ  khoản 8 điều 4 Thông tư 301/2016 TT-BTC quy định:

“Điều 4. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

8. Xác định số tiền lệ phí trước bạ nộp ngân sách Nhà nước.

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp (đồng) = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng) x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Mức thu lệ phí trước bạ đối với tài sản quy định tại Điều này khống chế tối đa là 500 triệu đồng/1 tài sản/1 lần trước bạ, trừ ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống, tàu bay, du thuyền.”

Theo đó, để tính số tiền lệ phí trước bạ thì cần xác định giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ. Mức thu lệ phí trước bạ tối đa là 500 triệu đồng/1 tài sản/1 lần trước bạ.

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Thông tư 301/2016 TT-BTC giá tính lệ phí trước bạ như sau:

“Điều 3. Giá tính lệ phí trước bạ

2. Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà

c) Một số trường hợp cụ thể áp dụng giá tính lệ phí trước bạ nhà như sau:

c.1) Giá tính lệ phí trước bạ nhà thuộc sở hữu nhà nước bán cho người đang thuê theo quy định của pháp luật về bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê là giá bán thực tế theo quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

…”

Theo đó, giá tính lệ phí trước bạ trong trường hợp mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước là giá bán thực thế. Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 điều 4 Thông tư 301/2016/TT-BTC thì mức thu lệ phí trước bạ nhà đất là 0.5%.

Vậy, tiền lệ phí trước bạ khi đăng ký sở hữu nhà = giá tính lệ phí trước bạ x 0.5%

Cách tính lệ phí trước bạ

  Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn mua nhà thuộc sở hữu nhà nước. Giá mua nhà là 520 triệu đồng. Tiền lệ phí trước bạ = 520 triệu x 0.5% = 2,6 triệu. Bạn phải nộp tiền lệ phí trước bạ là 2,6 triệu khi đăng ký sở hữu nhà ở.

Tóm lại: bạn phải nộp 2,6 triệu tiền lệ phí trước bạ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở đối với bên mua nhà

Cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.