Cách tính tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Cách tính tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Xin cho tôi hỏi về cách tính tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vợ chồng tôi có mua 1 miếng đất ở P. Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh đang là đất vườn, sổ đỏ chung. Bố chồng tôi là thương binh mất sức 61% (hộ khẩu Quảng Ngãi), chúng tôi chuẩn bị làm hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn lên đất thổ cư. Cho tôi hỏi, chúng tôi phải đóng tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất như thế nào, có chính sách gì cho chúng tôi không?Chuyển đổi mục đích sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về việc thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

“a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Theo đó, công thức tính được xác định như sau:

Tiền sử dụng đất mà bạn có nghĩa vụ phải nộp được xác định = 50% x (tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở –  tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp) tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trên địa bàn Phường Long Thạch Mỹ, Quận 9.

Căn cứ tính tiền sử dụng đất được xác định theo Điều 3 Nghị định 45/2014/NĐ-CP như sau:

“Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Luật Đất đai và được xác định trên các căn cứ sau:

1. Diện tích đất được giao, được chuyển mục đích sử dụng, được công nhận quyền sử dụng đất.

2. Mục đích sử dụng đất.

3. Giá đất tính thu tiền sử dụng đất”

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Giá đất trong trường hợp này phải căn cứ theo Bảng giá đất trong hạn mức theo quy định của Thành phố Hồ Chí Minh. Đối tượng là thương binh bị suy giảm 61% khả năng lao động hiện nay pháp luật không có quy định về ưu đãi khi thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích đất từ đất vườn sang đất ở

Nộp hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất ở đâu?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.