Cấp giấy chứng nhận khi sử dụng đất từ năm 1994

Cấp giấy chứng nhận khi sử dụng đất từ năm 1994

Xin tư vấn giúp tôi về cấp giấy chứng nhận khi sử dụng đất từ năm 1994. Mẹ tôi có mua 2ha đất nông nghiệp bằng giấy tay từ năm 1994 và có trồng 1 số cây tràm trên đất ổn định từ đó đến nay (không bị tranh chấp) ở Ấp Xóm Huế, Xã Tân An Hội, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Từ đó đến nay tôi đã nhiều lần xin cấp giấy chứng nhận QSĐ nhưng không được và cũng không được trả lời thỏa đáng. Vậy luật sư cho tôi hỏi với mảnh đất trên tôi có thể xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ được không nếu được thì xin hướng dẫn cụ thể những thủ tục cần thiết để xin cấp giấy chứng nhận QSD đất vì mẹ tôi đã lớn tuổi không tiện đi lại nhiều lần. cấp giấy chứng nhận khi sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai :

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề cấp giấy chứng nhận khi sử dụng đất từ năm 1994, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Căn cứ Khoản 1, 2 Điều 101 Luật đất đai năm 2013 quy định về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Trong trường hợp này, gia đình bạn có mua 2 ha đất nông nghiệp bằng giấy viết tay từ năm 1994. Do đó, để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Sử dụng đất ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004; (Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết sau: Sử dụng đất ổn định được hiểu như thế nào?)

– Không vi phạm pháp luật về đất đai;

– Được UBND xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch.

Mặt khác, tại khoản 1 Điều 129 Luật đất đai 2013 có quy định về hạn mức giao đất nông nghiệp như sau:

“1. Hạn mức giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối cho mỗi hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp như sau:

a) Không quá 03 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long;

b) Không quá 02 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.”

Trường hợp của bạn, hạn mức giao đất nông nghiệp trồng cây hàng năm tại thành phố Hồ Chí Minh là 3 ha. Do đó, gia đình bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với cả diện tích 2 ha đất này. Do đó, UBND huyện không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bạn là chưa có căn cứ. Bạn vui lòng khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để bảo vệ lợi ích của mình.

Thứ hai, về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Sau khi có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp thì bạn chuẩn bị hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Khoản 1 Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

cấp giấy chứng nhận khi sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

1. Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mảnh đất mà bạn mua;

3. Giấy tờ về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên liên quan (hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất);

4. Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất – nếu có (bản sao);

5. Trường hợp có đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề phải có hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề, kèm theo sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất mà người sử dụng thửa đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Cấp giấy chứng nhận khi sử dụng đất từ năm 1994.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về cấp giấy chứng nhận khi sử dụng đất tại bài viết: 

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đất thuộc hai huyện

Cấp Giấy chứng nhận khi không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về cấp giấy chứng nhận khi sử dụng đất, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.