Cấp giấy chứng nhận QSDĐ do được nhận thừa kế

Cấp giấy chứng nhận QSDĐ do được nhận thừa kế

Cho tôi tư vấn về cấp giấy chứng nhận QSDĐ do được nhận thừa kế. Chị tôi có một mảnh đất hơn 100m2, có căn nhà cấp 4, không có giấy tờ, chị tôi có một con gái. Sau khi chị tôi mất thì chị không để lại giấy tờ gì và gia đình tôi gởi cháu vào làng trẻ em SOS. Mảnh đất đó mẹ tôi có làm giấy xác nhận được UBND phường chứng thực sau đó cháu được chuyển vào làng trẻ em SOS. Sau khi cháu tôi trưởng thành và lập gia đình đã về ở tại mảnh đất đó hơn một năm nay và đã làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất. Xin hỏi các cơ quan có thẩm quyền căn cứ giấy xác nhận trên để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất cho cháu tôi có đúng không? (chỉ có chữ kí của mẹ tôi, còn các anh chị em tôi không kí để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận).Được nhận thừa kếTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề cấp giấy chứng nhận QSDĐ do được nhận thừa kế, tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 168 Luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất có quyền để thừa kế khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kệ biên để bảo đảm thi hành án và trong thời hạn sử dụng đất. 

Theo thông tin bạn cung cấp thì chị gái bạn có quyền sử dụng một mảnh đất hơn 100m2, có căn nhà cấp 4, không có giấy tờ. Tuy nhiên, chị gái bạn đã mất và nếu đáp ứng các điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà của chị bạn được để thừa kế cho những người thừa kế theo pháp luật hoặc thừa kế theo di chúc. Vì chị bạn mất không để lại di chúc cũng như các giấy tờ khác nên di sản là quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà này sẽ được để thừa kế theo pháp luật (quy định tại điểm a khoản 1 Điều 650 Bộ luật dân sự 2015). 

Căn cứ Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 thì những người thừa kế theo pháp luật là những người thừa kế ở hàng thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Do đó, khi chị gái bạn mất thì di sản thừa kế sẽ để cho những người này.

Được nhận thừa kế

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo thông tin bạn cung cấp thì mẹ bạn có làm giấy xác nhận và được UBND xã chứng thực nhưng bạn không nói rõ là chứng thực vấn đề gì nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể về giấy xác nhận này được.

Trường hợp chỉ có mẹ bạn và cháu gái bạn (con của chị gái) là người thừa kế mà mẹ bạn từ chối nhận thừa kế thì phần di sản này sẽ là của cháu bạn. Vì vậy, cháu bạn có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở mà không cần bạn cũng như những chị em khác đồng ý hay ký tên.

Tóm lại

Tóm lại con gái chị bạn chỉ được nhận thừa kế nếu chị giá bạn có các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà và đất.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Cấp giấy chứng nhận QSDĐ do được nhận thừa kế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Trình tự, thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Đất nhận thừa kế theo di chúc có được miễn lệ phí trước bạ không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay