Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do chuyển nhượng

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do chuyển nhượng

Tôi có thắc mắc về vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do chuyển nhượng như sau: Gia đình tôi năm 2011 có mua phiếu đất tại Hòa Minh liên chiểu Đà Nẵng. Lúc đó chưa có tiền nộp tiền đất nên chúng tôi chỉ làm công chứng và nợ tiền đất nhà nước 5 năm, khi đó chúng tôi tự bỏ tiền xây nhà để ở trên đó, đến năm 2016 đến hạn trả nợ, gia đình tôi trả nợ cho nhà nước và làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng khi ra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì lại mang tên của chủ bán phiếu đất (cấp ngày 27/11/2016) chứ không ra sổ mang tên cho chúng tôi được, bắt tôi phải nộp sổ đó về phòng tài nguyên quận để đổi sang tên. Và khi tôi nộp về quận họ kiểm tra và nói đất đó của tôi đang có nhà trên đất và bắt tôi phải làm cái chuyển bán nhà và đất với chủ phiếu. Tôi thương lượng lại với chủ phiếu bán đất giúp tôi làm giấy đó và khi nộp lên quận thì họ ra thuế bắt tôi phải nộp gần 20 triệu thuế thu nhập cá nhân. Và thuế trước bạ hơn 4 triệu nữa. Thực tế nhà là gia đình tôi làm cực khổ tích lũy làm nhà, giờ chỉ cần sang cái tên sổ đỏ mà phải đóng thuế thu nhập cá nhân nhiều vậy. Vậy xin hỏi quý công ty tôi phải làm gì?đất do chuyển nhượngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề đất do chuyển nhượng, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, 2 điều 89 Luật xây dựng 2014 về các trường hợp không cần cấp phép xây dựng như sau:

1. Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

a) Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;

…..

l) Chủ đầu tư xây dựng công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại các điểm b, d, đ và i khoản này có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương để theo dõi, lưu hồ sơ.”

Theo đó, trường hợp gia đình bạn xây nhà ở vào năm 2011 thì cần phải xin giấy phép xây dựng.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 76 Luật nhà ở 2015  quy định lập hồ sơ về nhà ở như sau:

” 2. Hồ sơ nhà ở được quy định như sau:

b) Đối với nhà ở tại đô thị được tạo lập kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2006 thì hồ sơ nhà ở bao gồm giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp nhà ở; giấy tờ xác định đơn vị tư vấn, đơn vị thi công, bản vẽ thiết kế, bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở, hồ sơ hoàn công theo quy định của pháp luật về xây dựng (nếu có);

Theo thông tin bạn cung cấp thì nhà bạn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên chủ sử dụng đất cũ thì bạn cần thay đổi tên trên giấy chứng nhận. Nhưng trường hợp này gia đình bạn đã xây dựng nhà ở mà không xin giấy phép xây dựng nên sẽ gặp rắc rối trong việc hoàn công để xin cấp Giấy phép.

Vì vậy,

Để được ghi nhận tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gia đình bạn cần chuyển quyền sở hữu nhà sang cho chủ đất cũ. Sau đó thì mới thực hiện chuyển nhựng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất từ chủ đất cũ sang cho gia đình bạn.

đất do chuyển nhượng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Khi thực hiện chuyển nhượng thì gia đình bạn cần thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước:

– Thuế  thu nhập cá nhân: theo quy định tại khoản 2 điều 12 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

“Thuế suất đối với chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế.

Trường hợp người nộp thuế không xác định hoặc không có hồ sơ để xác định giá vốn hoặc giá mua hoặc giá thuê và chứng từ hợp pháp xác định các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng hoặc giá bán hoặc giá cho thuê lại.”

– Lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 1 điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì mức lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất là: “Nhà, đất mức thu là 0,5%”

– Ngoài ra các nghĩa vụ tài chính khác.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do chuyển nhượng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thủ tục sang tên trước bạ khi chuyển nhượng đất đai

Có được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đang nợ lệ phí trước bạ

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về đất do chuyển nhượng, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.