Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi ly hôn

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi ly hôn

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi ly hôn trong trường hợp vợ chồng sau khi ly hôn có phân chia tài sản nhà đất (đất gốc chưa có sổ đỏ) nhưng mà một bên chồng chết không để lại di chúc (người chồng đó lại có 1 con riêng trước và có con chung với người vợ đã ly hôn hiện tại). Giờ người vợ còn lại muốn làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ phải làm những thủ tục gì?

Người vợ còn lại có đề nghị đứng tên sổ đỏ cho tất cả diện tích đất khi đã ly hôn mà chồng đã chết rồi không?đất sau khi ly hônTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề đất sau khi ly hôn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp này, mảnh đất là tài sản chung của vợ chồng chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng khi ly hôn đã được chia theo Bản án, quyết định của Tòa án. Vì vậy, khi làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất, bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo theo Khoản 1 Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT như sau:

1. Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

2. Bản án, quyết định của Tòa án về việc phân chia tài sản khi ly hôn;

3. Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất – nếu có (bản sao);

4. Trường hợp có đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề phải có hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề, kèm theo sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất mà người sử dụng thửa đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế.

Thứ hai, người vợ còn lại quyền đứng tên sổ đỏ cho tất cả diện tích đất khi đã ly hôn mà chồng đã chết rồi không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 57 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 thì quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật. 

đất sau khi ly hôn

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Đồng thời, khi người chồng cũ mất mà không có di chúc thì di sản sẽ được chia theo pháp luật (theo điểm a khoản 1 Điều 650 Bộ luật dân sự 2015). Theo đó, di sản của chồng cũ được chia cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất, bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết (điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật tố tụng dân sự 2015). Vì vậy, người vợ cũ không được chia thừa kế từ di sản của chồng. Do đó, người này không thể yêu cầu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho toàn bộ diện tích đất nếu không được những đồng thừa kế tặng cho, chuyển nhượng phần đất là di sản của chồng cũ.

Tóm lại

Người vợ chỉ được làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phần đất được chia theo Bản án của Tòa án. Phần đất của người chồng sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Người vợ chỉ được đăng ký quyền sử dụng đối với phần đất là di sản của chồng cũ nếu được các đồng thừa kế tặng cho, chuyển nhượng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cách tính lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về đất sau khi ly hôn, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.