Cấp sổ đỏ cho thửa đất chỉ có giấy tờ chuyển nhượng viết tay

Cấp sổ đỏ cho thửa đất chỉ có giấy tờ chuyển nhượng viết tay

Xin cho tôi hỏi về vấn đề cấp sổ đỏ cho thửa đất chỉ có giấy tờ chuyển nhượng viết tay. Năm 2001 tôi có mua của ông A một thửa đất lâm nghiệp chưa được cấp sổ đỏ và đất này là tài sản riêng của ông A. Tôi đã trồng cây lâu năm lên thửa đất đó. Năm 2003, ông A mất tôi vẫn sử dụng thửa đất. Năm 2016 vợ ông A đến đòi lại đất. Tôi xin hỏi làm sao để tôi được cấp sổ đỏ vì trước đây khi chuyển nhượng tôi lại không ra cơ quan có thẩm quyền xác nhận mà chỉ có giấy tờ viết tay giữa tôi và ông A.Đất chỉ có giấy tờ chuyển nhượng viết tayTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề cấp sổ đỏ cho thửa đất chỉ có giấy tờ chuyển nhượng viết tay, tổng đài xin tư vấn như sau:

Về cấp sổ đỏ cho thửa đất chỉ có giấy tờ chuyển nhượng viết tay

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 20. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất và không vi phạm pháp luật đất đai

5. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định vào mục đích thuộc nhóm đất nông nghiệp từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:

a) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất đang sử dụng nhưng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật Đất đai; diện tích đất nông nghiệp còn lại (nếu có) phải chuyển sang thuê đất của Nhà nước;”

Như vậy, trường hợp đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất được cấp sổ đỏ khi đáp ứng các điều kiện sau:

– Sử dụng đất nông nghiệp từ trước ngày 01/07/2004;

– Được UBND xã xác nhận là đất không có tranh chấp sử dụng đất;

– Đất nông nghiệp gia đình đang trực tiếp sản xuất.

Theo đó bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất lâm nghiệp từ ông A năm 2001 nên bạn cần có giấy xác nhận là đất không có tranh chấp về quyền sử dụng của UBND xã. Tuy nhiên hiện tại thửa đất bạn sử dụng đang có tranh chấp với vợ ông A nên gia đình bạn cần giải quyết tranh chấp với vợ ông A trước rồi mới có thể làm được thủ tục cấp sổ đỏ.

Về hiệu lực của hợp đồng mua bán đất viết tay

Căn cứ theo quy định tại khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“54. Sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 82 như sau:

1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:

a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008″.

Đất chỉ có giấy tờ chuyển nhượng viết tay

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Theo quy định trên, đất mà bạn mua của ông A chưa được cấp Giấy chứng nhận và bạn mua từ năm 2001 nên trường hợp này, bạn có thể làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Khi đó, cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu bạn nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực nhưng bạn sẽ phải xuất trình hợp đồng mua bán viết tay.

Tóm lại

Theo quy định trước kia, bạn không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu không giải quyết tranh chấp với vợ ông A. Tuy nhiên, theo quy định hiện nay thì bạn có thể làm thủ tục cấp giấy chứng nhận lần đầu khi nhận chuyển nhượng đất trước năm 2008.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Cách tính lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề vướng mắc về cấp sổ đỏ cho thửa đất chỉ có giấy tờ chuyển nhượng viết tay; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.