Cấp sổ đỏ khi hợp đồng chuyển nhượng đất không có chữ ký

Cấp sổ đỏ khi hợp đồng chuyển nhượng đất không có chữ ký

Tôi có chút thắc mắc về hợp đồng chuyển nhượng đất không có chữ ký. Tôi có mua 1 mảnh ruộng canh tác nhưng không may bà chủ đã qua đời. Nay có dịp đổi sổ đỏ canh tác, tôi có giấy tờ mua bán và người làm chứng đầy đủ nhưng không có chữ ký của người bán đất thì tôi có làm được sổ đỏ hay không? Người thân của bà chủ mảnh đất thì không chịu ký.Không có chữ kýTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Tại Khoản 1 Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

1. Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mảnh đất mà bạn mua.

3. Giấy tờ về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên liên quan (hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất).

4. Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất – nếu có (bản sao).

5. Trường hợp có đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề phải có hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề, kèm theo sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất mà người sử dụng thửa đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế.

Theo quy định của pháp luật, hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi nhận chuyển nhượng bắt buộc phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên bán và hợp đồng về việc chuyển nhượng có chữ ký của các bên liên quan và được công chứng (theo điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013). Do đó, trong trường hợp này, bạn có giấy tờ chuyển nhượng đất nhưng không có chữ ký của bên bán và cũng không được công chứng, chứng thực thì sẽ không có giá trị pháp lý. Điều này đồng nghĩa với việc giao dịch này không có sự ràng buộc giữa hai bên.

Không có chữ ký

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Trong trường hợp này, chủ mảnh đất đã mất nên người thừa kế hợp pháp sẽ có quyền đối với mảnh đất này. Do đó, bạn cần thỏa thuận để lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với người thừa kế hợp pháp của người bán để có thể làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Công chứng hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không có Giấy chứng nhận

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.