Chia đất là tài sản hình thành trước thời kỳ kết hôn

Tài sản hình thành trước thời kỳ kết hôn

Trước thời kỳ kết hôn, chồng tôi có nhờ người anh trai mua hộ một mảnh đất trị giá 350 triệu và chiếc xe tải. Tổng tất cả là 500 triệu nhưng vẫn chưa trả hết nợ. Sau khi kết hôn thì chúng tôi đã trả hết nợ bằng số tiền sau cưới và tiền vợ chồng kiếm ra. Hiện tại thì mảnh đất đứng tên chồng tôi. Vậy sau này ly hôn tôi có phần gì không? Bởi nhiều người bảo: chồng tôi đứng tên trên sổ đỏ thì sau này tôi không có quyền lợi gì nhưng việc trả nợ thì lấy tiền chung ra để thanh toán. Mong Tư vấn An Nam giải đáp giúp.Thời kỳ kết hônTư vấn Hôn nhân gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề chia đất là tài sản hình thành trước thời kỳ kết hôn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Bên cạnh đó

Căn cứ Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản riêng của vợ chồng như sau:

“Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Theo đó

Căn nhà do chồng bạn nhờ anh trai mua trước khi kết hôn. Do đó, về nguyên tắc mảnh đất này không phải là tài sản chung của vợ chồng bạn nếu bạn không chứng minh được việc anh trai của chồng chỉ là người được vợ chồng bạn nhờ mua hộ. Tuy nhiên, việc thanh toán khoản nợ mua đất thì: sử dụng tiền sau khi vợ chồng kết hôn và tiền hai vợ chồng kiếm được. Hiện tại, chồng bạn là người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

– Trường hợp: Xe và đất là tài sản chung của vợ chồng thì chồng bạn phải thừa nhận về việc sử dụng tiền chung của vợ chồng để thanh toán khoản nợ trên khi mua đất và xe. Ngược lại, nếu chồng bạn không thừa nhận thì bạn cần chứng minh việc mua đất và xe có sử dụng tiền chung nên khi ly hôn bạn cũng sẽ được chia đất theo Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Thời kỳ kết hôn

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

– Trường hợp: Chồng bạn không thừa nhận xe và đất là tài sản chung đồng thời bạn cũng không chứng minh được đây là tài sản chung (hoặc bạn có phần) thì về nguyên tắc, tài sản hình thành trước thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của chồng bạn. Do đó, khi ly hôn bạn sẽ không được quyền lợi gì.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Khi ly hôn thì tài sản chung được phân chia thế nào?

Trên đây là bài tư vấn về: Chia đất là tài sản hình thành trước thời kỳ kết hôn. Mọi vấn đề vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay