Chia lại đất khi đã tách sổ đỏ

Chia lại đất khi đã tách sổ đỏ

Ông nội tôi có một mảnh đất và đã tách đất cho bác và bố tôi mỗi người 150m2. Nay bố tôi có yêu cầu ông chia lại đất và ông đã đồng ý thì có chia được đất không và bác tôi không đồng ý thì có chia được không?Chia lại đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Ông nội bạn đã tách đất thành 02 mảnh nhưng bạn không nói rõ là đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa nên chúng tôi chia thành 02 trường hợp như sau:

Trường hợp 01: Ông bạn tách đất và đã làm thủ tục cấp sổ đỏ cho 02 mảnh đất đó.

Căn cứ Khoản 1 Điều 168 Luật đất đai năm 2013 quy định về thời điểm thực hiện các quyền của người sử dụng đất:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền”.

Theo quy định trên, khi người sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận thì được thực hiện các quyền của người sử dụng đất như: chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, cho thuê lại, thế chấp… Do đó, trong trường hợp này, sổ đỏ đã được tách cho 02 người nên ai đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất người đó có quyền về đất. Như vậy, muốn chia lại đất thì bắt buộc cần có sự đồng ý của 02 chủ đất.

Chia lại đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trường hợp 02: Ông bạn tách đất nhưng chưa cấp sổ đỏ.

Căn cứ Điều 167 và Khoản 1 Điều 168 Luật đất đai năm 2013 thì ông nội bạn là người đứng tên trên mảnh đất đó. Hơn nữa, việc tách đất trên thực tế nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên ông bạn vẫn có quyền quyết định chia lại đất trong trường hợp này.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tách thửa cùng lúc được không?

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.