Chuyển đất thầu nông nghiệp thành đất ở có được không?

Chuyển đất thầu nông nghiệp thành đất ở

Xin cho tôi hỏi có được chuyển đất thầu nông nghiệp thành đất ở? Khu đất nhà tôi hiện tại đang ở là đất thầu nông nghiệp thuộc đất công ích của xã, ngày xưa xã có cho nhà tôi xin thuê đến hết tháng 06/2014 là hết hạn. Khi đấy nhà tôi có làm đơn xin chuyển thành đất ở và chuyển tên người sử dụng là ông ngoại tôi thành tên mẹ tôi. Nhưng nhà tôi không chuyển được, họ bảo đất nhà tôi là đất thầu không được chuyển thành đất ở. Đến bây giờ gia đình tôi vẫn ở đấy. Nay xã đòi nhà tôi trả lại đất, bắt nhà tôi phải rời khỏi mảnh đất đấy nhưng chỉ trên lời nói chứ chưa hành động. Hơn 1 năm nhà tôi vẫn chưa xin gia hạn thêm hạn thầu vì họ đòi lại.

Diện tích khu đất nhà tôi bao gồm cả nhà ở và vườn là 2000m2 theo số liệu ngày xin thầu đo, mảnh đấy nằm dưới chân núi. Những thứ hiện tại mà nhà tôi đã xây dựng trên mảnh đất gồm cây ăn quả như nhãn, vải thiều, chuối, na. . . Cây lấy gỗ: bạch đàn, xoan, keo. Gia đình tôi đã xây đầy đủ nhà ở, khu chăn nuôi, chuồng trại, giếng nước, vườn rau đủ cả.

Tổng đài tư vấn giúp tôi một số vấn đề sau:

+ Gia đình tôi có thể chuyển thửa đất thầu thành đất ở và thay tên chủ sở hữu được không? Cần làm những thủ tục giấy tờ gì, làm như thế nào ?

+ Nếu không chuyển thành đất ở được thì có thể xin gia hạn thêm hạn thầu được không và gia hạn tối đa được bao nhiêu năm?

+ Nếu cả hai trường hợp trên đều không được thì khi gia đình tôi giao trả lại đất cho chính quyền thì nhà tôi được bồi thường bao nhiêu ạ?đất thầuTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề chuyển đất thầu nông nghiệp thành đất ở, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về cấp sổ đỏ cho đất thầu nông nghiệp thuộc đất công ích xã

Căn cứ theo quy định tại Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 19. Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

2. Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.”

Như vậy, người đang quản lý sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn thì không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo thông tin bạn cung cấp: gia đình bạn sử dụng đất thầu thuộc đất nông nghiệp của quỹ đất công ích của xã, thời hạn thuê hết tháng 06 năm 2014. Do đó gia đình bạn thuộc trường hợp không được cấp sổ đỏ cho phần đất thầu của xã cũng như không được chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở.

Thứ hai về gia hạn đất thầu thuộc đất công ích của xã

Theo Khoản 6 Điều 126 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn

5. Thời hạn cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn là không quá 05 năm.”

Theo đó, đất công ích xã thuộc quyền sở hữu của Ủy ban nhân dân xã và việc Ủy ban nhân dân xã cho người dân thuê đất để sản xuất nông nghiệp. Về bản chất là một giao dịch dân sự được xác lập giữa Ủy ban nhân dân xã và người dân, do đó việc gia đình bạn có được gia hạn đất thầu đang sử dụng hay không phụ thuộc vào việc Ủy ban nhân dân xã có muốn tiếp tục giao kết hợp đồng nữa hay không.

Thứ ba về bồi thường khi thu hồi đất công ích xã do không được thuê tiếp

Như đã phân tích ở trên thì việc UBND xã cho gia đình bạn thầu đất để sản xuất nông nghiệp là một giao dịch dân sự thuê khoán đất giữa bạn và UBND xã do đó việc gia đình bạn có được bồi thường hay không sẽ căn cứ theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Căn cứ theo quy định tại Điều 489 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 489. Khai thác tài sản thuê khoán

Bên thuê khoán phải khai thác tài sản thuê khoán đúng mục đích đã thỏa thuận và báo cho bên thuê khoán theo định kỳ về tình trạng tài sản và tình hình khai thác tài sản; nếu bên cho thuê khoán có yêu cầu hoặc cần báo đột xuất thì bên thuê khoán phải báo kịp thời. Khi bên thuê khoán khai thác công dụng tài sản thuê khoán không đúng mục đích thì bên cho thuê khoán có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Như vậy, bên thuê khoán phải sử dụng tài sản thuê khoán theo đúng mục đích đã thỏa thuận và báo cho bên cho thuê khoán về tình trạng tài sản.

Theo Khoản 3 Điều 132 Luật đất đai năm 2013 thì đất công ích xã chỉ được cho thuê để hộ gia đình – cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Do đó việc gia đình bạn xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống khác trên đất công ích thuê của UBND xã là không đúng với mục đích sử dụng của đất.

đất thầu

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Chính vì thế, trong trường hợp kết thúc hợp đồng thuê khoán đất công ích của xã thì gia đình bạn phải trả lại đất cho xã và gia đình bạn sẽ không được bồi thường về giá trị nhà ở và các công trình đã xây dựng trái phép trên đất.

Tóm lại

Gia đình bạn không được phép chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cấp sổ đỏ đối với thửa đất thầu là đất thuộc quỹ đất công ích của xã. Gia đình bạn hết hạn thầu thuê đất nên sẽ bị thu hồi đất và được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Chuyển đất thầu nông nghiệp thành đất ở.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Cách tính chi phí đầu tư vào đất còn lại

Các trường hợp không được bồi thường tài sản gắn liền với đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.