Chuyển mục đích sử dụng đất đai khi nợ tiền sử dụng đất

Chuyển mục đích sử dụng đất đai khi nợ tiền sử dụng đất

Tôi có câu hỏi về chuyển mục đích sử dụng đất đai cần công ty giúp đỡ. Tôi có 250 m2 đất trồng cây lâu năm. Sau đó tôi chuyển mục đích sử dụng thửa đất thành đất ở và tôi đã ghi nợ tiền sử dụng đất. Đến nay tôi không có khả năng đóng thuế cho Nhà nước nên muốn bán mảnh đất này. Nhưng tôi không bán được do còn nợ tiền sử dụng đất. Tôi đang muốn chuyển mục đích sử dụng đất thành đất trồng cây lâu năm. Vậy tôi có được chuyển không? Mong công ty tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Chuyển mục đích sử dụng đất đaiTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề chuyển mục đích sử dụng đất đai; tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật đất đai, việc chuyển mục đích sử dụng giữa các loại đất phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; trong một số trường hợp cần có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thứ nhất, về thời điểm được chuyển mục đích sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, Điều 168 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.”

Như vậy

Người sử dụng đất chậm thực hiện hoặc ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính thì mới được thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Trong trường hợp của bạn: bạn đang nợ tiền sử dụng đất. Nay bạn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở thành đất trồng cây lâu năm. Vì vậy, về nguyên tắc thì bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính trước khi chuyển mục đích sử dụng đất.

Thứ hai, về chuyển mục đích sử dụng từ đất ở sang đất nông nghiệp.

Căn cứ theo quy định tại Điều 57 Luật đất đai năm 2013việc chuyển quyền sử dụng đất từ đất ở sang đất trồng cây lâu năm, tức chuyển mục đích sử dụng từ đất ở sang đất nông nghiệp không cần sự cho phép của cơ quan nhà nước quản lý về đất đai. Bên cạnh đó bạn cần lưu ý các điểm sau:

+) Việc bạn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở sang đất nông nghiệp không phải là căn cứ để không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở đã ghi nợ trước đó. Chính vì thế, việc chuyển mục đích sử dụng đất ở sang đất nông nghiệp không cần có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng bạn phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính mới được chuyển mục đích sử dụng đất.

+) Trên thực tế, người ta thường tiến hành chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở; hoặc chuyển từ đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở; ít người thực hiện chuyển mục đích sử dụng từ đất ở sang đất nông nghiệp. Bởi việc chuyển mục đích sử dụng đất như vậy sẽ làm giảm giá trị của mảnh đất.

Chuyển mục đích sử dụng đất đai

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Tóm lại trong trường hợp của bạn: cho đến khi thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính thì được thực hiện các quyền của người sử dụng đất, trong đó bao gồm quyền chuyển nhượng và chuyển mục đích sử dụng đất.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Chuyển mục đích sử dụng đất đai khi nợ tiền sử dụng đất. 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép

Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở

Mọi vướng mắc về chuyển mục đích sử dụng đất đai, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.