Chuyển mục đích sử dụng đất khi đang thế chấp

Chuyển mục đích sử dụng đất khi đang thế chấp

Tôi muốn hỏi về vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất khi đang thế chấp:  có một miếng đất đang thế chấp ngân hàng. Giờ tôi muốn chuyển mục đích sử dụng phần đất trong GCN đang thế chấp. Vậy tôi có được chuyển mục đích phần đó không? (nếu không chuyển được thì nằm ở điều luật nào). Tôi rất mong nhận được câu trả lời sớm từ luật sư. Tôi xin cảm ơn.Chuyển mục đích sử dụng đất khi đang thế chấpTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề chuyển mục đích sử dụng đất khi đang thế chấp, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định Luật đất đai năm 2013 và Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định về trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

– Hồ sơ phải nộp: Theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT thì hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

1. Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này;

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận).

– Nơi nộp hồ sơ: 

Tại điểm b khoản 1 Điều 60  Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 có quy định :

“Điều 60. Nộp hồ sơ và trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính về đất đai :

b) Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đối với trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật đất đai.”

Và cơ quan có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất của gia đình bạn được quy định tại điểm a khoản 2 Điều 59 Luật đất đai 2013 có quy định như sau:

“2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;”

Chuyển mục đích sử dụng đất khi đang thế chấp

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo quy định trên, một trong những giấy tờ cần có khi nộp hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Do đó, khi bạn thế chấp quyền sử dụng đất thì Ngân hàng là bên giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất đó. Mặt khác, theo Khoản 4 Điều 718 Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 thì bên thế chấp chỉ được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã thế chấp nếu được bên nhận thế chấp đồng ý. 

Tóm lại:

Bạn chỉ được chuyển mục đích sử dụng đất nếu được bên Ngân hàng đồng ý.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở

Thời hạn nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về chuyển mục đích sử dụng đất khi đang thế chấp, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.