Chuyển nhượng đất khi có kế hoạch sử dụng đất hàng năm

Kế hoạch sử dụng đất hàng năm

Chuyển nhượng đất khi có quy hoạch sử dụng đất hàng năm. Gia đình tôi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2008 và sử dụng ổn định lâu dài đến giờ. Chúng tôi định chuyển nhượng đất cho người khác nhưng khi làm thủ tục thì văn phòng đăng ký đất đai nói là đất đang thuộc diện kế hoạch sử dụng đất hàng năm của năm 2017 để xây khu đô thị mới nên không được bán. Vậy có đúng không? Xin cảm ơn Tư vấn An Nam.Sử dụng đất hàng nămTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 2, Khoản 3 Điều 49 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

3. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Theo quy định trên

Khi đất đã nằm trong diện quy hoạch đã được công bố và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm nên người sử dụng đất không được thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng; không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật. Do đó, quyền chuyển nhượng không thuộc phạm vi hạn chế nên bạn vẫn có thể tiếp tục thực hiện.

Sử dụng đất hàng năm

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Đất đang trong quy hoạch và đã có có kế hoạch sử dụng đất hàng năm không phải là một căn cứ để hạn chế quyền chuyển nhượng đất. Do đó, Văn phòng đăng ký đất đai trả lời gia đình bạn như vậy là không đúng, bạn vui lòng khiếu nại đến Ủy ban nhân dân cấp huyện để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Công chứng hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất

Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay