Chuyển nhượng đất khi sổ đỏ chỉ đứng tên chồng

Chuyển nhượng đất khi sổ đỏ chỉ đứng tên chồng

Cho em hỏi về trường hợp: Chuyển nhượng đất khi sổ đỏ chỉ đứng tên chồng. Ba mẹ em hiện tại không sống chung với nhau nhưng chưa ly hôn. Đất ở nhà là ba em đứng tên. Đất này theo mẹ em nói là mua sau khi ba mẹ kết hôn được 2 năm; nhưng lúc ấy bố kêu đứng tên ba. Nếu ba em muốn bán vậy mẹ em có quyền lên tiếng không bán không ạ! Hay là ba em đứng tên là có quyền bán, không cần thông qua ai. Em cảm ơn ạ!chuyển nhượng đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Chuyển nhượng đất khi sổ đỏ chỉ đứng tên chồng, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Xác định là tài sản chung của vợ chồng

Căn cứ quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”.

Theo đó

Mảnh đất do bố mẹ bạn mua trong thời kỳ hôn nhân nên được xác định là tài sản chung. Việc bố bạn đứng tên trên sổ đỏ chỉ là quan hệ đại diện theo Điều 26 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Ngoài ra, việc định đoạt tài sản chung vợ chồng căn cứ theo Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể :

“1.Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình”.

chuyển nhượng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy

Muốn chuyển nhượng tài sản chung của vợ chồng thì phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của hai vợ chồng. Trong trường hợp của bạn thì do diện tích đất là tài sản chung của vợ chồng nên khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó cho người khác thì bạn cần phải có chữ ký của cả vợ và chồng. Do đó, mẹ bạn có quyền đối với mảnh đất này và bố bạn không thể tự mình bán đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Chồng có được tự ý bán tài sản chung của vợ chồng không?

Quyền đối với tài sản sau khi ly hôn

Trên đây là quy định của pháp luật về: Chuyển nhượng đất khi sổ đỏ chỉ đứng tên chồng. Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.