Chuyển nhượng nhà đất đang bị thế chấp tại ngân hàng

Chuyển nhượng nhà đất đang bị thế chấp tại ngân hàng

Xin cho tôi thắc mắc về vấn đề chuyển nhượng nhà đất đang bị thế chấp. Tôi chuẩn bị mua một căn nhà trị giá 1.100.000.000 đồng của ông A. Nhưng sổ đỏ nhà đất của ông A đang thế chấp tại ngân hàng với số tiền 400 triệu. Vậy tôi cần tiến hành thủ tục như thế nào để mua bán đúng quy định pháp luật. Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Chuyển nhượng nhà đất đang bị thế chấpTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề chuyển nhượng nhà đất đang bị thế chấp; Tổng đài xin tư vấn như sau:

Về chuyển nhượng nhà đất đang thế chấp

Căn cứ theo quy định tại Khoản 8 Điều 320 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 320. Nghĩa vụ của bên thế chấp

8. Không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 321 của Bộ luật này.”

Và theo quy định tại Khoản 4 và Khoản 5 Điều 321 Bộ luật dân sự 2015:

“Điều 321. Quyền của bên thế chấp

4. Được bán, thay thế, trao đổi tài sản thế chấp, nếu tài sản đó là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Trong trường hợp này, quyền yêu cầu bên mua thanh toán tiền, số tiền thu được, tài sản hình thành từ số tiền thu được, tài sản được thay thế hoặc được trao đổi trở thành tài sản thế chấp.

Trường hợp tài sản thế chấp là kho hàng thì bên thế chấp được quyền thay thế hàng hóa trong kho, nhưng phải bảo đảm giá trị của hàng hóa trong kho đúng như thỏa thuận.

5. Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.”

Như vậy

Việc chuyển nhượng đất và tài sản gắn liền với đất đang thế chấp phải thuộc một trong các trường hợp tại Điều 321 Bộ luật dân sự năm 2015. Trong trường hợp của bạn: bạn mua một căn nhà đang thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng. Do đó nếu ông A muốn chuyển nhượng nhà đất đang bị thế chấp cho bạn thì ông A cần có sự chấp nhận của ngân hàng bằng văn bản. Sau khi được ngân hàng đồng ý ông A mới được ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho bạn.

Trong trường hợp ngân hàng không chấp nhận cho ông A chuyển nhượng nhà đất đang thế chấp:

Khi ngân hàng không chấp nhận cho ông A chuyển nhượng nhà đất; nhưng bạn vẫn muốn mua căn nhà. Bạn có thể đề nghị ông A giải chấp khoản nợ của ngân hàng để lấy lại sổ đỏ đang thế chấp; hai bên có thể thỏa thuận với nhau về việc bạn cho ông A mượn 400 triệu để giải chấp. Sau khi giải chấp, ông A có thể tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn; khoản tiền 400 triệu tùy thuộc vào thỏa thuận của hai bên để giải quyết.

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Tóm lại trong trường hợp của bạn: bạn muốn mua căn nhà của ông A; nhưng sổ đỏ đang được thế chấp tại ngân hàng. Do đó ông A cần có sự đồng ý của ngân hàng trước khi chuyển nhượng nhà đất đang bị thế chấp cho bạn.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Chuyển nhượng nhà đất đang bị thế chấp tại ngân hàng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thủ tục xóa đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đang thế chấp

Mọi vướng mắc về chuyển nhượng nhà đất đang bị thế chấp; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.