Chuyển nhượng quyền sử đất khi có giấy ủy quyền

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Ông P có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 250m2 đất thổ cư. Do đi làm ăn xa nên ông ủy quyền cho ông K thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Có giấy ủy quyền và đã được công chứng hợp pháp. Trong đó, nội dung ghi là:

“Bên B được thực hiện quyền của người sử dụng đất; bao gồm: chuyển nhượng, thế chấp, góp vốn… bằng quyền sử dụng đất này mà chỉ cần thông báo cho bên A bằng văn bản. Thời hạn ủy quyền trong 5 năm.

Trong thời hạn ủy quyền, mọi hoa lợi phát sinh từ quyền sử dụng đất thì bên B phải hoàn lại cho bên A. Sau khi hết hạn ủy quyền, bên B phải trả lại tài sản cho bên A”.

Nay, tôi muốn mua mảnh đất này từ ông B có được không? Bởi tôi có ra văn phòng công chứng thì họ nói là không thực hiện việc mua bán được.có giấy ủy quyềnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có giấy ủy quyền, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 138 Bộ luật dân sự năm 2015:

Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.”

Do đó, việc ông P ủy quyền cho ông K thực hiện quyền của người sử dụng đất trong phạm vi ủy quyền là hoàn toàn hợp pháp.

Bên cạch đó, Điều 562 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên; theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Theo đó, ông P và ông K có giấy ủy quyền hợp pháp nên bên được ủy quyền là ông K có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền. Như vậy, trong hợp đồng ủy quyền giữa ông P và ông K có nêu rõ:

“Bên B được thực hiện quyền của người sử dụng đất, bao gồm: chuyển nhượng; thế chấp; góp vốn… bằng quyền sử dụng đất này mà chỉ cần thông báo cho bên A bằng văn bản. Thời hạn ủy quyền trong 5 năm”.

Do đó, ông K hoàn toàn có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn nhưng phải thông báo cho ông P biết.

Về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Căn cứ Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định về điều kiện khi người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

– Có Giấy chứng nhận; trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai 2013.

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

có giấy ủy quyền

 

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Như vậy, để chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bên chuyển nhượng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, trong trường hợp này, ông K có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được ông P ủy quyền thực hiện việc chuyển nhượng nên văn phòng công chứng không thực hiện thủ tục chuyển nhượng đất cho bạn là không đúng. Và để đảm bảo quyền lợi, bạn có thể khiếu nại đến người đứng đầu tổ chức hành nghề công chứng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất

Thủ tục sang tên trước bạ khi chuyển nhượng đất đai

Trên đây là quy định của pháp luật về:Chuyển nhượng quyền sử đất khi có giấy ủy quyền.Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.