Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đang có quy hoạch

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đang có quy hoạch

Cho tôi hỏi về chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đang có quy hoạch. Hiện tại tôi có thửa đất 200m2 (5×40) tại đường TX52, phường Thạnh Xuân, Q12. Đất tôi là đất trồng cây lâu năm, tuy nhiên do một phần đất nằm trong diện quy hoạch nên xây cất hoặc bán rất khó khăn. Phần quy hoạch này được đưa vào năm 2003, đến giờ đã 12 năm nhưng vẫn chưa thực hiện gì cả. Theo tôi biết là thời hạn để thực hiện quy hoạch chỉ là 3 năm, nếu không thực hiện thì phải điều chỉnh hoặc xóa quy hoạch. Vậy nếu tôi cần đề nghị xóa quy hoạch treo thì phải làm sao? Liên hệ cơ quan nào? Xin cám ơn.chuyển nhượng quyền sử dụngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 49 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

“3. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Theo quy định của pháp luật, nếu đất đã có quy hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu chuyển nhượng đất thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Như vậy

Trong trường hợp này, mảnh đất nhà bạn thuộc diện quy hoạch từ năm 2003 nhưng đến nay vẫn bị treo và chưa có kế hoạch sử dụng đất, chưa có quyết định thu hồi, do đó, bạn vẫn được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật (trong đó có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất).

chuyển nhượng quyền sử dụng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Hiện nay, pháp luật chưa quy định về trình tự, thủ tục yêu cầu hủy quy hoạch, tuy nhiên, bạn có thể liên hệ với cơ quan nhà nước đã phê duyệt kế hoạch sử dụng đất để điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Công chứng hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất

Có được chuyển nhượng đất khi đang nợ lệ phí trước bạ

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.