Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không có Giấy chứng nhận

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không có Giấy chứng nhận

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không có Giấy chứng nhận. Tôi được thừa kế 70 m2 đất ở từ bố tôi, hoàn toàn đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận nhưng tôi vẫn chưa làm thủ tục để cấp, giờ tôi muốn chuyển nhượng lại mảnh đất này cho một người bạn, sau khi chuyển nhượng bạn tôi sẽ tự đi làm thủ tục. Vậy trường hợp của tôi không có Giấy chứng nhận thì có được chuyển nhượng không?Chuyển nhượng quyền sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật đất đai 2013 về thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất :

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.”

Theo đó, đối với trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp của bạn, bạn được thừa kế mảnh đất 70 m2 và có đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên dù chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn vẫn được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn mình.

Bên cạnh đó, bạn còn phải đáp ứng được các điều kiện mà pháp luật quy định về vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 188 Luật đất đai năm 2013 như sau:

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

1. Đất không có tranh chấp;

2. Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

3. Trong thời hạn sử dụng đất.

4. Phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Như vậy

Nếu bạn có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đáp ứng được các điều kiện nêu trên thì bạn được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng 70 m2 đất ở đó.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Cấp giấy chứng nhận sử dụng đất khi chỉ có văn bản mua bán đất

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay