Có được bồi thường khi bị thu hồi đất nông nghiệp?

Bồi thường khi bị thu hồi đất nông nghiệp

Xin cho hỏi về bị thu hồi đất nông nghiệp: Năm 2003, Nhà nước có giao 75 m2 đất nông nghiệp không thu tiền sử dụng đất cho gia đình tôi. Giờ Nhà nước quyết định sẽ thu hồi số diện tích đất đó để phục vụ công tác quốc phòng. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, nhà tôi có được bồi thường về đất khi bị thu hồi không? Bị thu hồi đất nông nghiệpTư vấn pháp luật đất đai :

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề bồi thường khi bị thu hồi đất nông nghiệp, tổng đài xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 77 Luật đất đai 2013 có quy định như sau:

“Điều 77. Bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại theo quy định sau đây:

a) Diện tích đất nông nghiệp được bồi thường bao gồm diện tích trong hạn mức theo quy định tại Điều 129, Điều 130 của Luật này và diện tích đất do được nhận thừa kế;

b) Đối với diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức quy định tại Điều 129 của Luật này thì không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại;

c) Đối với diện tích đất nông nghiệp do nhận chuyển quyền sử dụng đất vượt hạn mức trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì việc bồi thường, hỗ trợ được thực hiện theo quy định của Chính phủ”.

Theo đó, khi thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân thì diện tích nằm trong hạn mức giao đất sẽ được bồi thường. Diện tích đất nông nghiệp của gia đình bạn là 75m2 nằm trong hạn mức giao đất nông nghiệp theo Điều 130 Luật đất đai 2013 nên khi bị thu hồi vì mục đích quốc phòng sẽ được bồi thường.

Ngoài ra, gia đình bạn còn được bồi thường chi phí đầu tư vào đất. Và các chi bồi thường được xác định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 như sau:

– Chi phí san lấp mặt bằng;

– Chi phí cải tạo làm tăng độ màu mỡ của đất, thau chua rửa mặn, chống xói mòn, xâm thực đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp;

Bị thu hồi đất nông nghiệp

 

   Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

– Chi phí gia cố khả năng chịu lực chống rung, sụt lún đất đối với đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh;

– Chi phí khác có liên quan đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất.

Và để được bồi thường chi phí đầu tư vào đất thì gia đình bạn đáp ứng được các điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định 47/2014/NĐ-CP, cụ thể:

+) Có hồ sơ, chứng từ chứng minh đã đầu tư vào đất. Trường hợp chi phí đầu tư vào đất còn lại không có hồ sơ, chứng từ chứng minh thì Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

+) Chi phí đầu tư vào đất không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết :

Thời gian chi trả tiền bồi thường khi thu hồi đất

Cách tính chi phí đầu tư vào đất còn lại

Chứng minh chi phí đã đầu tư vào đất nông nghiệp

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về bị thu hồi đất nông nghiệp, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.