Có được phá dỡ công trình đã xây dựng trên đất của người khác

Có được phá dỡ công trình đã xây dựng trên đất của người khác

Em đang thắc mắc về việc phá dỡ công trình đã xây dựng trên đất của người khác. Em là người Việt định cư ở Mỹ. Cách đây 5 năm nhà em có mượn đất của chú em nhưng không có giấy tờ gì hết, chỉ đại khái là cho mượn trong gia đình. Lúc đó gia đình em đã xây một cái kho cấp bốn ở đó (để đựng nội thất mà nhà em bán) và sử dụng nó trong 3 năm (2012-2015) và sau đó nhà em đi Mỹ. Bây giờ chú của em đã khoét cửa vào để sử dụng cá nhân nhưng không có sự cho phép của gia đình em. Và gia đình em đã hỏi về tiền xây dựng nhưng họ kêu là không và nói đó là nhà của họ trong khi đó lại không có căn cứ. Câu hỏi của em là nếu bây giờ em muốn gỡ tất cả bộ phận trong cái kho đó ra như tôn, thép …. thì có trái pháp luật không ạ?Phá dỡ công trìnhTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề phá dỡ công trình, tổng đài xin tư vấn như sau:

Trường hợp thứ nhất: 

Bạn có thể thỏa thuận với gia đình nhà chú về việc để gia đình bạn được sở hữu công trình xây dựng là nhà kho cấp 4 mà gia đình bạn đã xây dựng hoặc thỏa thuận để gia đình chú chuyển nhượng cho gia đình bạn phần diện tích đất xây nhà kho. Khi đó, gia đình bạn sẽ giữ được nhà kho là tài sản. Nếu gia đình chú không đồng ý thì bạn có thể thỏa thuận về việc để nhà chú sử dụng nhà kho và gia đình chú sẽ trả cho gia đình bạn tiền bán nhà kho.

Trường hợp thứ hai: Gia đình nhà chú bạn nhất định muốn chiếm đoạt nhà kho và bạn muốn gỡ tất cả bộ phận trong cái kho đó ra như tôn, thép.

Vì gia đình bạn thực hiện tạo lập công trình, đầu tư chi phí để xây dựng nhà kho trên đất nhà chú nhưng chưa thực hiện cấp giấy chứng nhận công trình xây dựng không phải nhà ở. Do đó, bạn cần phải được người sử dụng đất là gia đình nhà chú đồng ý cho xây dựng nhà kho bằng văn bản được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, gia đình chú bạn chỉ thỏa thuận bằng miệng cho gia đình bạn mượn đất nên nếu gia đình bạn không chứng minh được việc xây dựng nhà kho thì gia đình bạn không có quyền quyết định đối với nhà kho mà được mặc nhiên hiểu đây là tài sản của chú bạn.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 160 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“Điều 160. Nguyên tắc xác lập, thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản

1. Quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản được xác lập, thực hiện trong trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

Quyền khác đối với tài sản vẫn có hiệu lực trong trường hợp quyền sở hữu được chuyển giao, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Chủ sở hữu được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình đối với tài sản nhưng không được trái với quy định của luật, gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác”.
Phá dỡ công trình

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó

Nếu gia đình bạn chứng minh được người bỏ công sức, tiền của để xây dựng nhà kho là gia đình bạn thì trong trường hợp này, bạn có toàn quyền quyết định đối với nhà kho, trong đó bao gồm cả quyền phá dỡ nhà kho.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Người Việt Nam định cư nước ngoài có được nhận thừa kế về đất đai

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc vè vấn đề phá dỡ công trình, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.