Có được thực hiện các giao dịch về đất đai khi có sổ trắng không?

Thực hiện các giao dịch về đất đai

Tôi muốn tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tôi có mua đất của một hộ gia đình nhưng tôi xem sổ thì có nghi ngờ. Sổ của họ là sổ màu trắng mà không phải là sổ đỏ hay sổ hồng như bây giờ, sổ này họ nói là được cấp từ trước năm 2000. Vậy tôi có thể nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi họ chỉ có sổ trắng như vậy không?Sổ trắngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về “sổ trắng”

“Sổ trắng” được cấp theo quy định tại Nghị định 02-CP ngày 04/01/1979 của Hội đồng Chính phủ về ban hành điều lệ thống nhất quản lý nhà cửa ở các thành phố, thị xã, thị trấn và Pháp lệnh nhà ở ngày 26/3/1991 của Hội đồng Nhà nước trong đó diện tích đất được cấp căn cứ theo hồ sơ và các giấy tờ liên quan của người sử dụng đất được UBND xã, phường, UBND huyện, thị xã xác nhận thì diện tích đất ghi trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là ghi nhận hiện trạng sử dụng đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận. Như vậy, diện tích đất được ghi trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà có thể xem là chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính.

Theo Nghị định 84/2007/NĐ-CP, ngày 25  tháng 5 năm  2007, bắt đầu từ 1-1-2008, những loại giấy trắng nếu muốn giao dịch thì mới phải đổi qua giấy hồng (đối với các loại giấy trắng về nhà và đất), giấy đỏ (đối với các loại giấy trắng về đất).

Như vậy, sổ trắng là giấy tờ về quyền sử dụng đất; là chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Thứ hai, về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186; và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Theo đó, người chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có Giấy chứng nhận QSDĐ. Như thông tin bạn cung cấp thì bạn có dự định nhận chuyển nhượng đất có sổ trắng. Tuy nhiên sổ trắng được coi là giấy tờ về quyền sử dụng nhưng không phải là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, để đảm bảo an toàn giao dịch thì bạn yêu cầu người có sổ trắng tiến hành cấp Giấy chứng nhận QSDĐ. Sau đó, bạn tiến hành các thủ tục nhận chuyển nhượng QSDĐ.

Sổ trắng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tóm lại:

Bạn không nên nhận chuyển nhượng khi chủ đất chỉ có sổ trắng. Bạn yêu cầu chủ đất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng). Sau đó tiến hành nhận chuyển nhượng QSDĐ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Công chứng hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được công ty Tư vấn An Nam tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.