Có được xây nhà trên đất nông nghiệp đã nằm trong quy hoạch?

Xây nhà trên đất nông nghiệp đã nằm trong quy hoạch

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: xây nhà trên đất nông nghiệp đã nằm trong quy hoạch. Nhà tôi có 250m2 đất nông nghiệp đã nằm trong quy hoạch nhưng đến nay là 7 năm rồi mà quy hoạch vẫn treo và không biết bao giờ mới triển khai vì chưa có nhà đầu tư. Giờ tôi muốn xây nhà trọ cho thuê trên mảnh đất này. Vậy Tư vấn An Nam cho tôi hỏi tôi có được xây dựng trong thời gian đang quy hoạch không?đất nông nghiệp đã nằm trong quy hoạchTư vấn pháp luật đất đai :

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề đất nông nghiệp đã nằm trong quy hoạch, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 49 Luật đất đai 2013 quy định về thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất :

“2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

3. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất“.

Theo đó, diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì, khi đó, thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với diện tích ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện nay mảnh đất nông nghiệp của gia đình bạn đã nằm trong diện quy hoạch 7 năm mà dự án chưa được triển khai thì gia đình bạn có quyền sử dụng với mảnh đất này theo quy định tại khoản 2 Điều 49 Luật đất đai 2013 như sau:

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này“.

Theo đó, gia đình bạn có quyền tiếp tục sử dụng đất và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

đất nông nghiệp đã nằm trong quy hoạch

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Tuy nhiên, theo khoản 3 Điều 12 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 12 : Những hành vi bị nghiêm cấm :

3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.”

Như vậy

Do mảnh đất mà bạn đề cập đến là đất nông nghiệp nên bạn không thể xây dựng nhà trọ trên mảnh đất đó được vì nó không phù hợp với mục đích sử dụng đất. Nếu bạn vẫn muốn xây dựng nhà trọ trên đất đó thì bạn phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, và theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 thì trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp là trường hợp phải xin phép. Sau khi nộp hồ sơ xin phép, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét việc chuyển mục đích xây nhà trọ của bạn có phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương hay không.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết: Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về đất nông nghiệp đã nằm trong quy hoạch, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.