Có được xây nhà trên đất thuộc diện quy hoạch hay không?

Xây nhà trên đất thuộc diện quy hoạch

Tôi muốn hỏi về xây nhà trên đất thuộc diện quy hoạch: Đất nhà em thuộc diện đất quy hoạch nhưng 5 năm nay rồi mà chưa hề có thông tin khi nào sẽ chính thức thu hồi, hiện tại em muốn xây nhà nhưng khi xin giấy phép xây dựng thì cơ quan nhà nước không chịu cấp, theo em được biết đất quy hoạch trong vòng 3 năm mà chưa có thông tin chính thức thu hồi thì cơ quan nhà nước được phép cấp giấy phép xây dựng có đúng không ạ? Và xin hướng dẫn em cách làm giấy tờ!xây nhà trên đất thuộc diện quy hoạchTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 49 Luật đất đai số 45/2013/QH13 có quy định như sau:

“2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

3. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đấtsau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Theo quy định này mảnh đất nhà bạn thuộc diện quy hoạch nhưng đã quá 3 năm mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không thực hiện điều chỉnh, hủy bỏ cũng như công bố về việc điều chỉnh hủy bỏ thì bạn sẽ không bị hạn chế về quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ được xây nhà trên đất thuộc diện quy hoạch nếu đáp ứng được quy định tại Điều 93 Luật xây dựng năm 2014 về điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ:

” 1. Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị gồm:

…..

3. Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.”

Như vậy, bạn vẫn được xây nhà trên đất thuộc diện quy hoạch do sau 03 năm mà chưa có quyết định thu hồi hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất nhưng phải xin giấy phép nếu ở tại đô thị.

Về hồ sơ, theo quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD về hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ:

“1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư này.

xây nhà trên đất thuộc diện quy hoạch

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

2. Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

…..

5. Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.”

Như vậy,

Bạn cần nộp hồ sơ đầy đủ những giấy tờ trên để được xin cấp phép xây dựng, còn nếu bạn đủ điều kiện mà bên cơ quan nhà nước không cấp bạn có thể khiếu nại tới cơ quan đó để bạn bảo vệ quyền lợi của mình hoặc khởi kiện ra Tòa hành chính.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thủ tục cấp lại giấy phép xây dựng và đăng ký bổ sung tài sản trên đất

Hoàn công nhà khi không phải là người đứng tên xin cấp phép xây dựng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.